Duterte muốn đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông “trong năm nay”
(Tổ Quốc) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hy vọng sẽ khởi động đàm phán song phương chính thức với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông "trong năm nay."
 
An Bình - / Thứ Tư, ngày 24/08/2016 - 13:26

 Phát biểu ngày 23/8, Duterte nói rằng ông sẽ không đưa vấn đề Biển Đông hay phán quyết vừa qua của Toà trọng tài thường trực tại The Hague (PCA) ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của ASEAN tại Lào cùng các cuộc họp liên quan như Hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

Duterte muốn đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông “trong năm nay” - ảnh 1Ông Duterte đã ngỏ ý đàm phán với Trung Quốc từ bài phát biểu ngày 5/7 tại lễ kỉ niệm của không lực Philippines. (Nguồn: EPA)

Theo Reuters, ông Duterte đã nói với các phóng viên rằng "tốt hơn là  tiếp tục làm việc với Trung Quốc thông qua đối thoại ngoại giao hơn là dấy lên sự tức giận của các quan chức tại đó chức."

Mặc dù đã có những phát ngôn rất mạnh mẽ về vấn đề Biển Đông trong chiến dịch tranh cử tổng thống, thậm chí như đến sân bay Trung Quốc cắm cờ Philippines để khẳng định chủ quyền, nhưng hiện nay, Tổng thống Duterte đang cho thấy cách tiếp cận “dịu đi” nhanh chóng.

Từ sau khi phán quyết của PCA được công bố ngày 12/7, Duterte đã làm nhiều cách để giảm căng thẳng với Bắc Kinh. Trước phát biểu trên, ông Duterte đã cử cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos sang Trung Quốc để thảo luận về Biển Đông. Theo tác giả Ankit Panda của tờ The Diplomat, chuyến đi của Ramos đã thành công trong việc đặt nền tảng cho các cuộc đàm phán tiếp theo

Chính phủ Duterte đã không công khai tiết lộ mục tiêu họ muốn theo đuổi trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Phán quyết PCA đã ủng hộ vị thế của Philippines gần như đối với tất cả các vấn đề được đưa ra, do vậy, rất khó để biết rằng Manila có nhượng bộ và nhượng bộ bao nhiêu trong các cuộc đàm phán trực tiếp.

Hơn nữa, các cuộc đàm phán của Ramos với các đối tác Trung Quốc mới chỉ xây dựng được được một danh sách ngắn gồm các chương trình hợp tác khiêm tốn và không kế hoạch nào liên quan đến việc khai thác tài nguyên tại bãi Cỏ rong hay bãi cạn Scarborough. Hai thực thể này vẫn sẽ là điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán song phương. Hiện Trung Quốc vẫn đang kiểm soát bãi cạn Scarborough từ sau khi chiếm giữ thực thể này năm 2012.

(Theo The Diplomat)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817