Duyệt binh Độc lập hoàng tráng, Kiev đáp trả thông điệp “ớn lạnh”
(Tổ Quốc) - Ngày 24/8, Kiev đã tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng để kỷ niệm 25 năm ngày Độc lập, tách khỏi Liên xô cũ.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 25/08/2016 - 15:25

Sức mạnh quân sự Ukraine, với sự tham gia của xe tăng, bệ phóng tên lửa cùng hàng nghìn binh lính diễu hành qua quảng trường Độc lập trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực ly khai phía đông đang bùng lên.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhấn mạnh lời kêu gọi bảo vệ chủ quyền của đất nước.

"Lễ duyệt binh của chúng ta là một tín hiệu gửi tới kẻ thù: Ukraine đã chuẩn bị sẵn sàng và nghiêm túc để chiến đấu cho nền độc lập của đất nước," ông Poroshenko nói.

Trong một báo cáo tháng 7, nhóm khủng hoảng quốc tế (ICG) lưu ý rằng quân đội Ukraine đã "nhích về phía trước" vào vùng đệm giữa hai bên và tại một số nơi đã lấn tới gần 1 dặm vào khu vực của lực lượng li khai.

ICG cũng cho biết cuộc diễn tập trên có thể là một nỗ lực để củng cố tinh thần quân đội Ukraine khi cuộc xung đột kéo dài sang năm thứ ba. Chính phủ Ukraine cũng đã bị chỉ trích vì cuộc cải tổ chính phủ chưa đạt được hiệu quả trong khi việc triển khai gói cứu trợ 40 tỷ USD của Quỹ tiền tệ quốc tế vẫn bị trì hoãn từ tháng 10 vừa qua.

"[Ukraine] thực sự muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phương Tây, và cách dễ nhất để làm điều đó là nói về nước Nga" và tiếp tục cuộc xung đột ở phía đông, Balazs Jarabik, một học giả tại Quỹ Hòa bình Carnegie cho biết. "Thực tế là việc [Thủ tướng Đức Angela] Merkel và [Tổng thống Pháp François] Hollande có các cuộc gặp với ông Putin mà không có sự tham dự của Poroshenko đang gửi một thông điệp “ớn lạnh” đến Kiev."

Theo Wall Street Journal, cuộc diễu hành quân sự ở Kiev là một lời nhắc nhở gửi tới “kẻ thù” và thế giới đối với tình hình xung đột tại phía đông, nơi giao tranh vẫn tiếp diễn giữa các lực lượng chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai. Liên Hợp Quốc ước tính rằng gần 10.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào năm 2014.

Duyệt binh Độc lập hoàng tráng, Kiev đáp trả thông điệp “ớn lạnh” - ảnh 1
Duyệt binh Độc lập hoàng tráng, Kiev đáp trả thông điệp “ớn lạnh” - ảnh 2
Duyệt binh Độc lập hoàng tráng, Kiev đáp trả thông điệp “ớn lạnh” - ảnh 3
Duyệt binh Độc lập hoàng tráng, Kiev đáp trả thông điệp “ớn lạnh” - ảnh 4
Duyệt binh Độc lập hoàng tráng, Kiev đáp trả thông điệp “ớn lạnh” - ảnh 5
Lễ diễu binh hoành tráng tại Quảng trường Độc lập Kiev. (Nguồn: AP, AFP, BBC, EPA, PRI)

(Theo WSJ)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm