E ngại sức mạnh Triều Tiên, Nhật vội giục Trung Quốc sát cánh
(Tổ Quốc) - Một cố vấn an ninh cấp cao Nhật Bản đã thúc giục Trung Quốc đóng một vai trò lớn hơn trong vấn đề Triều Tiên.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 30/05/2017 - 22:45

Một cố vấn an ninh cấp cao của Thủ tướng Nhật Bản đã thúc giục Trung Quốc đóng một vai trò lớn hơn trong việc kiềm chế chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi đã đưa ra nhận xét trên trong một cuộc họp với nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì trong ngày 29/5 – cùng ngày Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa mới nhất.

E ngại sức mạnh Triều Tiên, Nhật vội giục Trung Quốc sát cánh - ảnh 1Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã khiến tình hình khu vực thêm căng thẳng. (Nguồn: Reuters)

Yachi đã trò chuyện với ông Dương trong suốt 5 giờ thảo luận, đề cập rằng các hành động của Triều Tiên đã tiến lên một mức độ căng thẳng mới.

"Nhật Bản và Trung Quốc cần phải hợp tác để giục Triều Tiên tránh các hành động khiêu khích hơn và tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc", ông Yachi cho biết, thúc giục Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trong vấn đề Triều Tiên.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và Nhật Bản, cường quốc thứ ba toàn cầu, có mối quan hệ sóng gió từ trong lịch sử do do hậu quả của cuộc Chiến tranh thế giới thứ II và tranh chấp về chủ quyền một nhóm đảo tại Hoa Đông.

Bắc Kinh cũng đang lo ngại về lập trường của Tokyo đối với tranh chấp tại Biển Đông cũng như về vấn đề Đài Loan.

Ông Dương Khiết Trì cho biết mối quan hệ song phương hiện đang ở một thời điểm quan trọng với cả cơ hội mới và những thách thức nổi bật, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chia sẻ trong một tuyên bố vào cuối ngày 29/5. Tuy nhiên, tuyên bố của Trung Quốc không đề cập đến Triều Tiên.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm