EU bất ngờ tăng mạnh đòn trừng phạt Syria về tấn công hóa học
(Tổ Quốc) - Các lệnh trừng phạt Syria dự kiến sẽ được thông qua trong ngày 17/7 tại một cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao EU.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 17/07/2017 - 13:32

Các lệnh trừng phạt Syria dự kiến sẽ được thông qua trong ngày 17/7 tại một cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao EU.

Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ nhắm vào 16 nhà khoa học và quan chức quân sự Syria trong một vòng trừng phạt mới nhắm vào chính quyền Tổng thống Syria Assad trong ngày 17/7 – động thái được cho là đáp trả những người có trách nhiệm trong các cuộc tấn công hóa học tại Syria.

EU bất ngờ tăng mạnh đòn trừng phạt Syria về tấn công hóa học - ảnh 1Vòng trừng phạt mới của EU theo sau các quyết định tương tự đầu năm năm  nay nhằm vào Syria. (Nguồn: AP)

Các lệnh trừng phạt của EU sẽ được thông qua trong ngày thứ 2 tại cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao của khối. Danh sách cụ thể sẽ không được tiết lộ cho đến khi tên của các cá nhân được công bố vào sáng ngày 18/7 trên trang chính thức của khối này.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã xác nhận quyết định trên vào tối ngày 16/7, nói rằng chính phủ Anh "sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế để buộc những kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm".  Động thái trên cũng đã được xác nhận bởi hai nguồn tin châu Âu khác.

Hành động này là một phiên bản hạn chế theo sau một loạt các quyết định tương tự từ phía Mỹ vào đầu năm nay – nhắm vào 300 người, bao gồm 271 nhân viên của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC).

Theo các quan chức Anh, các biện pháp của EU cũng sẽ nhằm vào các nhà khoa học của trung tâm này – đơn vị Washington nói rằng phải chịu trách nhiệm cho việc sản xuất vũ khí hoá học và vũ khí hạt nhân.

Tổ chức Ngăn chặn vũ khí Hóa học năm 2016 cho biết, có bằng chứng cho thấy chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã vài lần sử dụng clo như vũ khí hóa học.

Mỹ, Pháp và Anh cũng nằm trong số các bên nói rằng có bằng chứng cho thấy chính quyền Assad gần như chắc chắn đã gây ra một cuộc tấn công bằng khí thần kinh sarin, giết chết khoảng 100 người tại Kham Sheikhoun vào ngày 4/4, một hành động đã dẫn đến các cuộc tấn công quân sự của Mỹ chống lại quân đội Syria.

Chính phủ Syria bác bỏ những tuyên bố trên.

EU đã áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt đối với Syria kể từ khi cuộc xung đột nổ ra, thực hiện cấm vận dầu mỏ và một loạt các biện pháp trừng phạt về tài chính và kinh tế đối với chính quyền Assad.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất sẽ nâng tổng số quan chức Syria bị EU cấm đi lại và đóng băng tài sản lên 260 người, cùng với 67 thực thể bị trừng phạt khác. Ông Assad, các thành viên hàng đầu trong chính phủ Syria và các thành viên trong gia đình của ông đều bị đưa vào danh sách đen.

(Theo WSJ)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm