EU đáp trả mạnh cáo buộc phát xít Thổ Nhĩ Kỳ
(Tổ Quốc) -Các quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích mạnh mẽ Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư vì cáo buộc các nước EU là Đức và Hà Lan về chủ nghĩa phát xít,
An Bình - / Thứ Tư, ngày 15/03/2017 - 22:51

Các quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích mạnh mẽ Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư vì cáo buộc các nước EU là Đức và Hà Lan về chủ nghĩa phát xít, nói rằng những cáo buộc này đang đẩy Ankara ra xa khỏi mục tiêu gia nhập khối này.

EU đáp trả mạnh cáo buộc phát xít Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk phát biểu ngày 10/3. (Nguồn: Reuters)

Một cuộc “khẩu chiến” giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã nổ ra trong tháng này về các cuộc mít tinh của các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ tại Rotterdam và các thành phố khác của châu Âu nhằm tìm kiếm sự ủng hộ cho cuộc trưng cầu dân ý nhằm mở rộng cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 16/4.

Hà Lan đã cấm các cuộc mít tinh tại Rotterdam vào cuối tuần do lo ngại căng thẳng ở Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc trưng cầu dân ý có thể lan sang cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài. Ngay sau đó, ông Erdogan đã đáp trả bằng cách nói rằng "phát xít còn sót lại" tại Hà Lan. Ông cũng cáo buộc Đức có các "hành động phát xít" khi hủy bỏ một số cuộc mít tinh dự kiến của cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức.

 "Rotterdam ... hoàn toàn bị phá hủy bởi Đức quốc xã và hiện nay có một thị trưởng người Morocco: Nếu có ai nhìn thấy chủ nghĩa phát xít ở Rotterdam thì họ hoàn toàn tách khỏi thực tế", Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nói với Nghị viện Châu Âu.

Những nhận xét của ông Tusk đã được người đứng đầu Uỷ ban Châu Âu, ông Jean-Claude Juncker tán đồng. Ông Juncker cũng phát biểu trước nghị viện rằng ông đã bị “xúc phạm” với các cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông nói: "Điều trên hoàn toàn không thể chấp nhận được và người đang làm việc này đang mở rộng khoảng cách với châu Âu và không muốn vào Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, EU đang khó xử với việc yêu cầu ông Erdogan có trách nhiệm và đảm bảo tiếp tục thỏa thuận kiểm soát dòng người tị nạn và người nhập cư đi qua Thổ Nhĩ Kỳ đến châu Âu.

Bộ trưởng quan hệ với EU của Thổ Nhĩ Kỳ, Omer Celik, nói với Reuters hôm thứ ba rằng đã đến lúc Ankara phải đánh giá lại thoả thuận này vì EU đã thất bại trong việc đưa ra cam kết miễn thị thực đến châu Âu cho người Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy trợ giúp về di dân.

Hôm thứ tư, Ủy ban châu Âu cho biết họ vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận và mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ điều này cũng như những mối quan tâm chung của họ.

Các quan chức EU cho biết họ không lo lắng thỏa thuận di cư có thể sụp đổ, lưu ý rằng khối này đã giải ngân 777 triệu euro là một phần của hiệp định trợ giúp người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Erdogan biết ông ấy không thể phá tan nó... ông ấy cần tiền của chúng tôi, ông ấy lo lắng vì ông sẽ mất phiếu trưng cầu dân ý", một nhà ngoại giao cao cấp của EU cho hay.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại