EU gia tăng trừng phạt với Iran
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:47

(Toquoc) – Hôm nay, các biện phát trừng phạt mới cứng rắn hơn của EU nhằm vào ngành dầu khí và ngân hàng Iran sẽ bắt đầu có hiệu lực. Đây là một bước đi nữa để gia tăng áp lực nhằm hối thúc quốc gia Hồi giáo nối lại cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của họ.

Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) hôm 26/7 đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới, bổ sung vào gói trừng phạt thứ 4 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vốn được công bố hồi tháng trước.

EU gia tăng trừng phạt với Iran - ảnh 1

Nhà máy năng lượng hạt nhân Bushehr, miền Nam Iran

Các biện pháp trừng phạt mới sẽ nhằm vào các lĩnh vực: ngoại thương, dịch vụ tài chính, và dầu khí - những lĩnh vực đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế Iran.

Cụ thể, các biện pháp của EU bao gồm lệnh cấm bán trang thiết bị, công nghệ và dịch vụ cho ngành năng lượng của Iran, ảnh hưởng tới các hoạt động tinh lọc, hóa lỏng khí tự nhiên, thăm dò và sản xuất năng lượng. Các nguồn đầu tư mới vào lĩnh vực năng lượng cũng bị cấm.

Iran là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ 4 thế giới nhưng phải nhập khẩu 40% nhu cầu xăng dầu do thiếu khả năng tinh lọc để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Lệnh trừng phạt mới của EU cũng áp dụng với lĩnh vực ngân hàng. Theo đó, bất kỳ giao dịch nào trên 40.000 euro phải được sự cho phép của các chính phủ EU trước khi thực hiện. Hơn 40 cá nhân và hơn 50 công ty sẽ nằm trong danh sách đen.

Giới chức ngoại giao miêu tả đây là “các biện pháp trừng phạt quy mô nhất từ trước tới nay mà EU áp dụng đối với bất cứ quốc gia nào”.

Canada cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới lên Iran vài giờ sau đó. Giống EU, các biện pháp Ottawa nhắm vào lĩnh vực ngân hàng và năng lượng của Iran.

Hôm 2/7, Mỹ cũng đã đơn phương áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đối với quốc gia Hồi giáo.

Phản ứng trước động thái mới của EU, Ngoại trưởng Iran tuyên bố các biện pháp trừng phạt không phải là công cụ hiệu quả và chỉ làm phức tạp thêm cuộc tranh cãi với phương Tây./.

V.V (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại