EU lật ngược thế cờ “phản chính thống” tại Áo
(Tổ Quốc) - Chiến thắng của ông Alexander Van der Bellen trước đối thủ cánh hữu Norbert Hofer trong cuộc bầu cử Tổng thống Áo đánh dấu bước đột phá trước làn sóng “phản chính thống” đang dâng cao ở phương Tây.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 05/12/2016 - 14:33

Ứng cử viên trung tả Alexander Van der Bellen đã giành được 53.3% số phiếu bầu trong khi ông Hofer chỉ giành được 46.7% trong cuộc bầu cử Tổng thống Áo ngày 4/12, theo dữ liệu đếm phiếu cuối giờ cùng ngày.

EU lật ngược thế cờ “phản chính thống” tại Áo - ảnh 1Người ủng hộ chúc mừng chiến thắng của ông Van der Bellen. (Nguồn: Reuters)

Ông Hofer chúc mừng chiến thắng của ông Van der Bellen trong một bài đăng trên Facebook và kêu gọi tất cả người Áo "đoàn kết và hợp tác cùng nhau."

Chiến thắng của ông Bellen là một chiến thắng hiếm hoi cho những người ủng hộ hội nhập châu Âu và tư tưởng quốc tế tự do trong một năm qua – khi chủ nghĩa dân tộc và dân túy đã lan khắp châu Âu và Mỹ.

Ông Van der Bellen là cựu lãnh đạo Đảng Xanh của Áo và tranh cử với cương vị ứng viên độc lập. Trong chiến dịch này, ông bảo vệ vai trò của EU và kêu gọi người dân Áo chấp nhận người tị nạn từ vùng chiến sự ở Syria và các nơi khác chạy trốn sang châu Âu.

Chiến thắng của ông Van der Bellen đã chấm dứt chiến dịch tranh cử tổng thống Áo dài gần một năm qua- điều đã phơi bày sự không hài lòng của người dân đối với nền chính trị của đất nước . Ông Bellen sẽ trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử hậu chiến Áo không nhận được hỗ trợ bởi một trong hai chính đảng lớn trong vòng đầu tiên.

Trong khi đó, sự thua cuộc của ông Hofer là một đòn giáng mạnh vào Đảng Tự do sau khi các cuộc thăm dò cho thấy khoảng cách sít sao với ông Van der Bellen. Tuy nhiên, chính đảng này với chủ trương bài ngoại, vẫn có một vị trí trong chính trường Áo. Đảng Tự do đã thu hút được sự ủng hộ lớn sau khi cuộc khủng hoảng người tị nạn lên đến đỉnh điểm vào mùa thu năm 2015 do liên tục kêu gọi người di cư cần quay trở lại quê hương dù chính phủ ôn hòa Áo ủng hộ dòng di chuyển tự do của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Các cuộc thăm dò trong những tuần gần đây đã chỉ ra rằng Đảng Tự do của ông Hofer vẫn là chính đảng nổi bật nhất của Áo. Một cuộc khảo sát Gallup tháng trước cũng cho biết có 35% số người ủng hộ Đảng Tự do so với vị trí thứ 2 là đảng Dân chủ Xã hội với 27%,.

Cuộc bầu cử quốc hội Áo có thể sớm diễn ra trong năm tới trong bối cảnh sự bất hòa trong liên minh cầm quyền giữa các chính đảng trung tả và trung hữu.

(Theo WSJ)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm