EU nỗ lực thoát khỏi “xói mòn” sau thượng đỉnh Bratislava
(Tổ Quốc) - Các nhà lãnh đạo EU ngày 16/9 đã đặt ra lộ trình 6 tháng để công bố kế hoạch khôi phục lòng tin và sự đoàn kết của khối.
 
An Bình - / Chủ Nhật, ngày 18/09/2016 - 06:20

Cam kết của các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh không chính thức của khối tại thủ đô Bratislava của Slovakia ngày 16/9, bao gồm việc tăng cường hợp tác về an ninh, giảm số người di cư bất hợp pháp và thúc đẩy sự thịnh vượng cho người dân nội khối hiện đang tràn đầy thất vọng đối với một tương lai thiếu Anh.

EU nỗ lực thoát khỏi “xói mòn” sau thượng đỉnh Bratislava - ảnh 1Các nhà lãnh đạo EU tại thượng đỉnh Bratislava ngày 16/9. (Nguồn: EPA)

Đây là cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên sau khi người Anh bỏ phiếu rời khỏi EU sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử vừa qua. Lộ trình cụ thể sẽ được công bố vào tháng 3/2017 nhân dịp kỉ niệm 60 năm Hiệp ước Rome – một trong những nền tảng thành lập EU.

EU hiện đang phải đối mặt với sự chia rẽ chưa từng có khi tiếp nhận hơn 1 triệu người di cư từ Trung Đông, châu Phi và châu Á. Đức bày tỏ sự hoan nghênh nhưng các thành viên EU khác như Hungary, không muốn chấp nhận bất kỳ người tị nạn nào.

Bên cạnh đó, sự rạn nứt của EU cũng lan rộng đối với các vấn đề như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thương mại với nhiều quan ngại rằng các lực lượng dân tuý đang thắng thế trong khi nhiều tranh cãi cũng đang được dấy lên về việc hình thành một đội quân EU có thể là cách tốt nhất để bảo vệ biên giới của khu vực từ các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố hay không.

"Mặc dù một đất nước đã quyết định rời khỏi nhưng khối EU vẫn không thể thiếu đối với phần còn lại của chúng ta", 27 nhà lãnh đạo cho biết trong một tuyên bố chung.

Tuy nhiên, cũng đã có sự bất đồng quan điểm từ Thủ tướng Italia Matteo Renzi. Ông cho biết hội nghị thượng đỉnh này là một bước đi đúng hướng nhưng không đi đủ xa để cho thấy rằng EU sẵn sàng thay đổi chính sách kinh tế của mình để thúc đẩy tăng trưởng với việc thắt lưng buộc bụng, và thực thi kế hoạch phân chia người di cư.

Bert Van Roosebeke, một nhà khoa học chính trị tại Trung tâm Chính trị châu Âu tại Freiburg, Đức, cũng cho biết rằng sự khác biệt về quan điểm giữa các nước thành viên EU là rất lớn và cũng rất khó để tìm ra cách giải quyết trong tương lai gần.

"Những vấn đề hiện tại sẽ không đột nhiên biến mất. Trong vài năm tới, EU sẽ giậm chân tại chỗ", Van Roosebeke nói.

Đối với vấn đề Brexit, dù không được vào chương trình nghị sự nhưng cũng đã được các nhà lãnh đạo khối thảo luận. Bất chấp sức ép từ EU để kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon – quy định việc một thành viên – hiện tại là Anh rời khỏi khối, Thủ tướng Anh Theresa May đã nói rằng bà không vội vàng để làm như vậy và có thể chờ cho đến đầu năm 2017.

(Theo USA Today)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm