EU, Trung Quốc nhanh chóng giảm “nóng” Triều Tiên, Syria
(Tổ Quốc) - Các nhà ngoại giao hàng đầu từ Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết sẽ cùng nhau hợp tác về nhiều vấn đề, bao gồm cả Syria và Triều Tiên.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 20/04/2017 - 20:27

Các nhà ngoại giao hàng đầu từ Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết sẽ cùng nhau hợp tác về nhiều vấn đề, bao gồm cả Syria và Triều Tiên cũng như làm việc chặt chẽ hơn nữa để thúc đẩy thương mại tự do.

Các tuyên bố hợp tác được đưa ra khi Trung Quốc và EU tổ chức các cuộc họp cấp cao đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Trump nhậm chức vào tháng Giêng. Đại diện Cấp cao của EU Federica Mogherini đã đồng chủ tọa cuộc họp đối thoại chiến lược giữa EU và Trung Quốc lần thứ 7 cùng Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì - nhà ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc.

EU, Trung Quốc nhanh chóng giảm “nóng” Triều Tiên, Syria - ảnh 1Đại diện Cấp cao của EU Federica Mogherini cùng Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì trong cuộc họp ngày 19/4. (Nguồn: AP)

"Hiện tại, tình hình thế giới đang rất phức tạp với nhiều sự phát triển, thách thức và các vấn đề mới ", ông Dương nói với bà Mogherini. "Trong bối cảnh này, Trung Quốc và EU sẽ tăng cường hợp tác và vị thế phối hợp không chỉ vì lợi ích chung của hai bên mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ quốc tế.

Bà Mogherini cho biết Trung Quốc và EU có "trách nhiệm lớn" trong "những thời điểm bất ốn."

"Chúng tôi đang hướng tới tăng cường hợp tác trong một chương trình nghị sự tích cực, điều EU và Trung Quốc có thể làm cùng nhau không chỉ vì lợi ích của người dân chúng ta mà còn của thế giới", bà Mogherini nói.

Hai bên đã thảo luận về sự căng thẳng gia tăng ở bán đảo Triều Tiên khi Bình Nhưỡng đẩy mạnh tiến trình phát triển vũ khí hạt nhân và cuộc chiến tại Syria.

Bà Mogherini nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng việc chấm dứt xung đột tại Syria là một ưu tiên, và bà và ông Dương đã thảo luận về tiến trình hòa bình do LHQ dẫn đầu sẽ mất bao lâu để đạt được hiệu quả trong khi hợp tác để cải thiện việc tiếp cận với viện trợ nhân đạo tại Syria.

Các cuộc hội đàm kéo dài một ngày diễn ra trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc với phiên họp chính dự kiến diễn ra tại Brussels vào tháng 6.

Hôm thứ ba, bà Mogherini đã gặp Thủ tướng Trung Quốc Lí Khắc Cường – người đã nói rằng cộng đồng quốc tế đang trông đợi cách Trung Quốc và EU hợp tác để giải quyết những thách thức bao gồm phục hồi kinh tế thế giới, xung đột toàn cầu và khủng bố, và việc nước Anh rút khỏi EU.

Ông Lý bày tỏ sự lạc quan về kết quả của các cuộc hội đàm dựa trên "mối quan hệ ổn định giữa Trung Quốc và EU, với sự nhất quán của hai bên về chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại, cùng với cam kết chung là cải thiện cơ cấu quản trị quốc tế".

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm