EU “vượt cạn” sinh tử
(Tổ Quốc) - Vượt qua bất đồng sâu sắc nội khối, EU đã nhất trí về "lộ trình" cho các vấn đề nhập cư, chống khủng bố, quốc phòng và kinh tế.
 
An Bình - / Chủ Nhật, ngày 18/09/2016 - 23:26

Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp ngày 16/9 tại Bratislava (Slovakia) đã kết thúc, với việc 27 nhà lãnh đạo các nước thành viên thống nhất về một "lộ trình" các chiến lược để tái thiết lòng tin công chúng ở EU sau khi Anh quyết định rời khối.

"Lộ trình" này là một danh sách các mục tiêu và biện pháp sẽ được EU thảo luận chi tiết hơn trong 6 tháng tới. Mục đích của văn bản này là đưa ra các cải cách cụ thể tại hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô nước Ý vào cuối tháng 3, nhân dịp kỷ niệm 60 năm hiệp ước thành lập EU được ký kết tại Rome.

EU “vượt cạn” sinh tử  - ảnh 1Các nhà lãnh đạo EU tại thượng đỉnh Bratislava ngày 16/9. (Nguồn: EPA)

Các nhà lãnh đạo đã cam kết sẽ tăng cường bảo vệ biên giới giữa Bulgaria với Thổ Nhĩ Kỳ, tăng cường hợp tác giữa các lực lượng an ninh và tiến tới xây dựng một quỹ đầu tư châu Âu nhằm thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm.

Con đường Brexit của Anh

Sau hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố, Anh cho biết có thể bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức liên quan đến việc rời EU (Brexit) vào đầu năm tới, nhưng EU đã sẵn sàng và có thể bắt đầu ngay vào "ngày mai."

Trong cuộc gặp với ông Tusk vào cuối tuần trước bà May đã nhấn mạnh rằng nước Anh không thể kích hoạt Điều khoản 50 trong năm nay, song điều đó có thể thực hiện được trong hai tháng đầu năm sau.

Tuy nhiên, triển vọng ưu đãi của Anh không có vẻ khả quan khi ông Tusk một lần nữa nhắc lại lập trường của EU rằng các cuộc đàm phán liên quan đến việc Anh rời EU sẽ chưa diễn ra chừng nào Điều khoản 50 chưa được kích hoạt.

Các nhà lãnh đạo EU cũng tuyên bố sẽ bảo vệ nguyên tắc của liên minh là Anh sẽ không được phép tham gia thị trường chung châu Âu nếu nước này chủ trương hạn chế sự di chuyển tự do của người lao động.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker nhấn mạnh không thể có sự thỏa hiệp nào từ phía EU liên quan đến vấn đề này.

Trước đó, phát biểu trong một phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh, Bộ trưởng phụ trách vấn đề nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit, ông David Davis thừa nhận rằng London có thể sẽ phải rời khỏi liên minh mà không đạt được bất cứ thỏa thuận thương mại nào.

Nếu kịch bản này xảy ra, Bộ trưởng Davis cho rằng nước Anh sẽ phải quay trở lại với hệ thống thuế quan của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Theo ông, trong tiến trình đàm phán về Brexit, Ủy ban châu Âu (EC) có thể sẽ kiểm soát toàn bộ quyền lực và chi phối mọi việc, chứ không phải giới lãnh đạo các nước thành viên EU.

Cần khắc phục bất đồng

Tuy nhiên, sau thượng đỉnh Bavaria, bất đồng trong việc xử lý dòng người nhập cư lớn vào châu Âu vẫn tiếp diễn.  "Tôi không hài lòng với kết luận của cuộc họp về sự tăng trưởng hay người nhập cư", Thủ tướng Italy Renzi nói.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng tuyên bố hội nghị thượng đỉnh lần này đã thất bại trong việc thay đổi các chính sách về người nhập cư của EU mà ông gọi là "tự hủy diệt và ngây thơ." Dự kiến ông Orban sẽ thúc đẩy một kế hoạch liên quan đến vấn đề này tại hội nghị các nước khu vực Balkan vào ngày 24/9 tới.

Tuy nhiên, các nguồn tin có mặt trong phòng hội nghị thượng đỉnh nói rằng cả ông Orban và Renzi đêu không nêu những quan ngại trên với các nhà lãnh đạo khác trong các cuộc đàm phán, được mô tả là thân mật.

Nhiều năm khủng hoảng kinh tế đã khiến tỉ lệ thất nghiệp gia tăng ở khu vực phía Nam châu Âu, trong khi hàng loạt vụ tấn công do các phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện cũng như dòng người nhập cư kỉ lục từ những nước bị chiến tranh tàn phá như Syria, Afghanistan và Iraq đã khiến nhiều cử tri các nước châu Âu quay sang ủng hộ các đảng phái có tư tưởng phản đối EU. 

Đoàn kết và triển vọng mới

Theo Giáo sư Žiga Turk thuộc Đại học Ljubljana (Slovenia) viết trên mạng tin "euractiv.com": "Thách thức lớn nhất của EU hiện nay là chưa xác định được bản chất của liên minh: một khu vực tự do thương mại, một tổ chức phi chính phủ (NGO) khổng lồ có trụ sở tại Brussels hay một quốc gia đang trong quá trình hình thành? 

Khủng hoảng nhập cư, khủng hoảng đồng euro, vấn đề Brexit đang làm chậm quá trình tiến về phía trước hoặc thậm chí có thể đổi hướng con đường EU, Giáo sư Giáo sư Žiga Turk cho biết.

Trong năm 2017, Hà Lan, Pháp và Đức sẽ tiến hành các cuộc bầu cử quan trọng trong khi kết quả nhiều cuộc thăm dò dư luận hiện nay cho thấy các lực lượng có tư tưởng chống hội nhập hiện đang thắng thế. Thủ tướng Đức Angela Merkel, người định hình châu Âu trong suốt thập kỷ qua, đang để mất dần sự ủng hộ của các cử tri trước thềm cuộc bầu cử.

Một quan chức EU chia sẻ với Reuters: “Những người ủng hộ Brexit đang lên kế hoạch ‘giành lại quyền kiểm soát’. Quyết định của họ là hoàn toàn sai lầm song đã đoán đúng điều gì khiến người dân lo ngại”.

Có thể nói, Hội nghị thượng đỉnh Bratislava dù không chính thức nhưng có vai trò quan trọng đối với việc ngăn chặn những tư tưởng hoài nghi trong EU, đồng thời giúp loại bỏ nguy cơ tiếp tục diễn ra các cuộc trưng cầu ý dân về việc rút khỏi liên minh này.

(Theo báo nước ngoài)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm