Facebook “nhầm” ảnh chiến tranh Việt Nam thành ảnh khỏa thân!
(Tổ Quốc) -Tờ báo lớn nhất của Na Uy đăng tải trên trang nhất tin CEO của Facebook quyết định “kiểm duyệt” bức ảnh về chiến tranh ở Việt Nam.
Minh Anh - / Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 - 16:02

Facebook “nhầm” ảnh chiến tranh Việt Nam thành ảnh khỏa thân! - ảnh 1

Bức ảnh “em bé napalm” đã bị xóa bỏ trên Facebook. (Ảnh: AP)

Động thái của tờ báo Aftenposten được xem như một bức thư ngỏ đến CEO hàng đầu của Facebook - Mark Zuckerberg trong quyết định kiểm duyệt bức ảnh về chiến tranh ở Việt Nam, đồng thời kêu gọi Zuckerberg nhận ra và đảm nhận tốt vai trò của mình như là "biên tập viên có tiếng nói mạnh mẽ nhất thế giới".

Espen Egil Hansen, Trưởng ban biên tập và Giám đốc điều hành của Aftenposten đã buộc tội Zuckerberg lạm dụng quyền lực trên trang mạng xã hội này trong sự phân bố các tin tức và thông tin trên toàn thế giới. Ông nói thêm rằng ông lo lắng cho phương tiện quan trọng nhất thế giới đang hạn chế sự tự do của thông tin thay vì cố gắng để mở rộng, và đó là một sự độc đoán.

Cuộc tranh cãi này bắt nguồn từ quyết định của Facebook khi xoá một bài viết của nhà văn Na Uy Tom Egeland với tựa đề The Terror of War (tạm dịch là :”Nỗi ám ảnh của chiến tranh”), đạt giải thưởng ảnh Pulitzer. Bức ảnh của Nick Ut chụp lại cảnh những đứa trẻ, trong đó có cô Kim Phúc lúc đó 9 tuổi đang trong tình trạng trần truồng chạy ra khỏi một cuộc tấn công bom napalm trong chiến tranh Việt Nam. Bài viết của Egeland đã thảo luận về "Bảy hình ảnh làm thay đổi lịch sử chiến tranh" - một trong những vị trí mà chắc chắn thuộc về hình ảnh "em bé napalm".

Sau đó, Egeland đã bị Facebook “tuýt còi”. Khi tờ Aftenposten báo cáo về việc bị đình chỉ này bằng cách sử dụng bức ảnh tương tự trong bài viết và sau đó chia sẻ trên trang Facebook của ấn phẩm, tờ báo đã nhận được một tin nhắn từ Facebook yêu cầu loại bỏ các bức ảnh về chiến tranh Việt Nam. Trang mạng xã hội này giải thích rằng bất kỳ bức ảnh khỏa thân nào cũng sẽ bị loại bỏ trên trang này, trong đó có bức ảnh của Nick Ut.

Trước khi tờ Aftenposten trả lời tin nhắn trên, Facebook đã xóa các bài viết và hình ảnh từ trang Facebook của tờ báo.

Trong bức thư ngỏ của Hanse, ông chỉ ra rằng quyết định của Facebook khi  xóa các bức ảnh trên cho thấy trang này đang “nhầm lẫn” trong việc phân biệt giữa nội dung khiêu dâm trẻ em và hình ảnh chiến tranh nổi tiếng.

Facebook “nhầm” ảnh chiến tranh Việt Nam thành ảnh khỏa thân! - ảnh 2

Facebook đang “mạnh tay” kiểm duyệt nội dung đăng tải trên trang mạng xã hội này (Ảnh:AP)

Ông Hansen tiếp tục tranh luận rằng thay vì thực hiện sứ mệnh của mình là "làm cho thế giới cởi mở và kết nối" thì quyết định của Mark "chỉ đơn giản là sẽ thúc đẩy sự ngu ngốc và không đưa con người đến gần nhau hơn".

Sau sự việc này, các hãng tin tức sẽ không còn thoải mái dựa vào Facebook để tiếp cận đối tượng độc giả trực tuyến. Theo một nghiên cứu năm 2016 của Trung tâm nghiên cứu Pew, 44% người trưởng thành Mỹ cập nhật tin tức trên Facebook. Do đó, sự phổ biến của Facebook có thể gây ảnh hưởng to lớn đối với dư luận.

Facebook gần đây đã sa thải một đội ngũ biên tập viên quản lý xu hướng chủ đề để thay thế bằng các thuật toán trong tự động hóa tin tức.

Trong bức thư ngỏ của ông, Hansen chỉ ra rằng một loạt quyết định của Facebook khi loại bỏ nội dung đã được đẩy mạnh. Tuy nhiên, Facebook đã bị “nao núng” trong cuộc chiến chống lại tin tức giả mạo. Chỉ mất hai ngày cho một thuật toán để làm nổi bật một câu chuyện giả mạo về Fox News, và sự ảnh hưởng của Facebook khi phổ biến tin tức làm cho sai lầm đó trở nên vô trách nhiệm.

Phát biểu tại Rome vào tháng trước, Zuckerberg đã trả lời các câu hỏi về vai trò của Facebook trong việc truyền thông xã hội và việc giảm nhẹ trách nhiệm biên tập của mình. Mark cho biết, công ty của họ là một công ty công nghệ, không phải là một công ty truyền thông và khẳng định thế giới cần các công ty tin tức, trên nền tảng công nghệ, giống như những gì họ đang làm.

Theo Theguardian

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm