Fidel Castro 90 tuổi và một Cuba “khác biệt”
(Tổ Quốc) - Cuba đang ở trong không khí hào hứng kỷ niệm 90 năm ngày sinh lãnh tụ Fidel Castro - ngày 13/8.
 
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 13/08/2016 - 17:02

Nhiều lá cờ có dòng chữ "Gracias, Fidel" xuất hiện tại thủ đô Havana trong khi truyền thông Cuba đăng tải nhiều câu chuyện về nhà lãnh đạo đã lật đổ chế độ độc tài năm 1959 và đưa Cuba phát triển trong gần nửa thế kỷ.

Fidel Castro 90 tuổi và một Cuba “khác biệt” - ảnh 1Cả cuộc đời lãnh tụ Fidel Castro đã cống hiến cho đất nước Cuba. (Nguồn: AP)

Hàng ngàn người sẽ tham dự buổi hòa nhạc đường phố vào cuối tuần này để tôn vinh lãnh tụ Fidel Castro. "Fidel là một nhà lãnh đạo tiêu biểu trên toàn thế giới, ông là một nhân cách lớn vì tất cả những điều ông đã làm cho đất nước của chúng tôi," Yoelmis Mengana, một chủ cửa hàng cho biết, sau khi đi xem một cuộc triển lãm ảnh về Fidel tại khách sạn Nacional ở Havana.

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela sẽ tới thăm Cuba vào ngày sinh nhật của Fidel, phương tiện truyền thông Cuba cho biết. Hiện chưa rõ liệu nhà lãnh tụ Fidel, đã không hiện diện trong nhiều tháng qua có xuất hiện trước công chúng hay không.  

Nhớ về lịch sử và đánh giá cao công lao cũng như hiểu rõ một số hạn chế của nhà lãnh đạo Fidel nhưng những người trẻ Cuba hiện nay đang chủ động và tích cực hơn để phát triển trong bối cảnh hội nhập, đặc biệt sau khi quan hệ Cuba – Mỹ đã đạt được bước tiến đáng kể. 

Hàng trăm ngàn người Cuba đang phát triển các doanh nghiệp tư nhân, được mua bán nhà và xe hơi, tiếp cận với mạng internet bằng điện thoại di động trong khi ngành du lịch Cuba đang hứa hẹn bùng nổ khi các đường bay thương mại đến và đi từ Hoa Kỳ được mở lại ngày 31/8.

 "Tương lai đang nằm trong tay những người trẻ tuổi và giới trẻ Cuba không chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ tự đến với họ," Ernesto Gonzalez, một nhà sản xuất nhạc 25 tuổi cho biết.

(Theo Reuters, AP) 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm