G20 “nóng hổi” hạt nhân Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng thuận tăng cường các đề xuất trừng phạt mới đối với Triều Tiên tại Hội nghị thượng đỉnh G20.
 
Hồng Nhung - / Thứ Bảy, ngày 08/07/2017 - 15:59

Tại cuộc gặp tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng về biện pháp trừng phạt cao nhất đối với mối đe doạ hạt nhân của Triều Tiên.

G20 “nóng hổi” hạt nhân Triều Tiên - ảnh 1Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng thuận tăng cường các đề xuất trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Ảnh:reuters

“Các nhà lãnh đạo tái khẳng định sự đồng thuận về việc gây sức ép tối đa lên Triều Tiên nhằm đưa quốc gia Đông Bắc Á này vào bàn đàm phán, từ đó chấm dứt tham vọng hạt nhân”, tờ Yohap cho biết.

Các nhà lãnh đạo đã quyết định sẽ nhanh chóng tiến hoàn thiện việc bổ sung các lệnh trừng phạt mới tại LHQ nhằm đối phó các thách thức leo thang tại bán đảo Triều Tiên, ba nhà lãnh đạo nhấn mạnh.

Tuyên bố chung được Phủ Tổng thống Hàn Quốc công bố nêu rõ: “Lãnh đạo ba nước khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác chung tay đối phó với mối đe dọa Triều Tiên cũng như đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược dựa trên nguyên tắc hòa bình. Đây cũng là một mục tiêu được cả ba nước cùng chia sẻ.”

Triều Tiên liên tục thực hiện các chương trình tên lửa và gần đây nhất là vụ thử tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Các chuyên gia cho rằng, loại tên lửa mà Bình Nhưỡng thử nghiệm vào ngày 4/7 có thể phóng tới Alaska của Mỹ và là mối đe doạ “cực kỳ nguy hiểm” đối với thế giới.

Mỹ cảnh báo, Washington đã sẵn sàng các biện pháp quân sự nhằm đối phó với các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cũng cho biết vào ngày 5/7, Mỹ sẽ tién tới các biện pháp trừng phạt mới lên Triều Tiên.

 (Theo reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm