Gặp gỡ Nga-Trung-Mỹ gặt hái gì bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20?
(Tổ Quốc) - Điểm nóng đáng chú ý nhất trong Hội nghị G20 sẽ là cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo Nga-Mỹ-Trung.
Hồng Nhung - / Thứ Sáu, ngày 07/07/2017 - 21:11

Chủ đề hội nghị G20 có chủ đề “Định hình một thế giới kết nối” nhằm hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế, nâng cao tính bền vững và tăng cường trách nhiệm.Rất nhiều chủ đề về kinh tế, biến đổi  khí hậu, thương mại và vấn đề tên lửa Triều Tiên chắc chắn sẽ là các chủ đề nóng tại Hội nghi G20.

Gặp gỡ Nga-Trung-Mỹ gặt hái gì bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20? - ảnh 1Điểm nóng đáng chú ý nhất trong Hội nghị G20 sẽ là cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo Nga-Mỹ-Trung.

 

Tuy nhiên, các cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay Tổng thống Nga Putin bên lề Hội nghị G20 lần này sẽ là tâm điểm chú ý nhiều nhất.

Cuộc gặp Tổng thống Trump - Tổng thống Putin

Nhiều bài báo dẫn tin Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp gỡ Tổng thống Nha Putin trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 trong suốt một tuần nay.

Đây sẽ là cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ kể từ khi bầu cử Mỹ 2016. Cuộc gặp sẽ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Moscow và Washington xung quanh các vấn đề chiến tranh Syria và xung đột Ukraine.

Cuộc gặp cũng diễn ra vào thời điểm nhạy cảm khi Tổng thống Trump đang đối mặt với các điều tra về Nga liên quan đến bầu cử Mỹ 2016. Mọi chú ý sẽ đổ dồn vào cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin tại Đức.

Cuộc gặp Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp gỡ trực tiếp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.

Mặc dù Tổng thống Trump có các mâu thuẫn với Trung Quốc trong thời gian tranh cử Tổng thống Mỹ, tuy nhiên, quan hệ Mỹ và Trung đã trở nên suôn sẻ trong vài tháng qua. Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Trump đã có cuộc gặp gỡ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Florida vào tháng 4. Cả hai nước đã đi đến kế hoạch hành động 100 ngày nhằm đối phó với mất cân bằng thương mại và kiềm chế các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Hiện tại, căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh lại có chiều hướng leo thang khi Tổng thống Trump có tuyên bố, Trung Quốc đang thất bại trong việc kiềm chế các hành động trước Triều Tiên.Theo đó, Mỹ đã có các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc liên quan đến giao dịch với Bình Nhưỡng. 

(theo scmp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm