Ghế Thẩm phán tối cao của Trump “rung chuyển” Mỹ
(Tổ Quốc) -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/3 đã đề cử Neil Gorsuch vào vị trí tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 01/02/2017 - 16:24

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/3 đã đề cử Neil Gorsuch vào vị trí tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ - động thái giúp khôi phục sự kiểm soát của lập trường bảo thủ tại Toà án và giúp định hình các quyết sách về các vấn đề gây chia rẽ như phá thai, kiểm soát súng, án tử hình và quyền tôn giáo.

Ông Gorsuch 49 tuổi là ứng cử viên trẻ nhất vào Tòa án tối cao Mỹ trong hơn một phần tư thế kỷ, và ông có thể ảnh hưởng đến đường lối hoạt động của tòa án trong nhiều thập kỷ.

Đưa ra quyết định tại Nhà Trắng, ông Trump cho rằng việc đề cử Gorsuch hiện là điều "tốt nhất có thể." Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ có thể đồng thuận đề cử này vì lợi ích của đất nước.

Ghế Thẩm phán tối cao của Trump “rung chuyển” Mỹ - ảnh 1Ông Trump và đề cử Thẩm phán tối cao mới Neil Gorsuch. (Nguồn: Reuters)

"Thẩm phán Gorsuch có kỹ năng pháp lý xuất sắc, trí tuệ sắc sảo và đã giành được sự ủng hộ của cả hai đảng", ông Trump nói.

"Tùy thuộc vào độ tuổi, một thẩm phán có thể phục vụ trong 50 năm. Và quyết định của ông/ bà ấy có thể kéo dài một thế kỷ hoặc hơn, và thường có thể sẽ vĩnh viễn", ông Trump nói thêm.

Ông Neil Gorsuch có thể sẽ phải đối mặt với một “cuộc chiến” thông qua tại Thượng viện Mỹ sau khi đảng Cộng hòa năm ngoái từ chối xem xét đề cử của Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama trong việc thay thế vị trí còn trống sau khi Thẩm phán bảo thủ Antonin Scalia  qua đời tháng 2/2016.

Trước đó, một số thành viên đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã nói rằng sẽ tìm cách ngăn chặn bất cứ ai ông Trump đề cử.

Gorsuch được coi là một nhà trí thức bảo thủ, nổi tiếng với việc ủng hộ tự do tôn giáo, và được coi tương tự với ông Scalia, một quan điểm bảo thủ hàng đầu tại toà án trong nhiều thập kỷ.

Nhóm vận động tự do People for the American Way cũng ngay lập tức phản đối đề cử này và người đứng đầu nhóm Michael Keegan, cho rằng ông Gorsuch là một "chiến binh ý thức hệ, người đặt nền chính trị cánh hữu của riêng mình trên Hiến pháp."

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm