Giá dầu thế giới lên lên xuống xuống
(Tổ Quốc) - Nhiều lần dao động trong tháng 8, do dư cung, một số nước tăng sản xuất hoặc  giảm tiêu thụ.
 
Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 - 14:41

Suốt tháng 8, mặc dù giá dầu giao động nhưng cũng đạt mức trên dưới 50 USD/thùng, nhưng không có gì đảm bảo nó sẽ ổn định trong một thời gian dài ở mức đó, khi có quá nhiều yếu tố chi phối đến đến cung và cầu.

Tính chung bắt đầu từ ngày 15/8, giá dầu ngọt nhẹ tăng 9,1% - mức tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3/2016; còn giá dầu Brent cũng chứng kiến mức tăng 8,3% cho cả tuần - mức tăng tốt nhất kể từ đầu tháng 4 năm nay.

Tuy nhiên, tới phiên giao dịch ngày 19/8, thị trường dầu mỏ lại có sự phân hóa. Trong khi giá dầu ngọt nhẹ tiếp tục đi lên, đánh dấu phiên tăng thứ bảy liên tiếp, thì giá dầu Brent lại quay đầu hạ nhẹ, do tâm lý thận trọng của giới đầu tư.

Thị trường dư cung tiếp tục tác động lên giá dầu

Trong phiên giao dịch chiều ngày 23/8, giá dầu mỏ giảm khi ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo rằng đợt tăng giá từ đầu tháng 8/2016 tới nay là quá mức và đề xuất của các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhằm đóng băng sản lượng ở gần mức kỷ lục hiện nay sẽ không giúp khắc chế một thị trường đang dư cung.

Giá dầu thế giới lên lên xuống xuống - ảnh 1

Ngân hàng Goldman Sachs cho biết đề xuất của các thành viên OPEC và các nhà sản xuất lớn khác như Nga về việc đóng băng sản lượng ở mức hiện tại sẽ khiến sản lượng dầu mỏ cao kỷ lục nên không giúp nhiều cho nỗ lực tái cân bằng cung và cầu.

Giá dầu thế giới liên tục đi lên kể từ đầu tuần, giữa bối cảnh Bộ trưởng Năng lượng Nga đề cập đến khả năng hợp tác giữa Nga với OPEC để đóng băng sản lượng khai thác dầu thông qua một cuộc họp dự kiến được tổ chức vào tháng 10 tới. Tuyên bố trên được Alexander Novak, Bộ trưởng Năng lượng Nga, đưa ra sau khi OPEC thông báo kế hoạch tiến hành cuộc họp không chính thức bên lề Diễn đàn Năng lượng Quốc tế được tổ chức tại Algeria trong các ngày 26-28/9/2016.

Bị chi phối bởi nhiều yếu tố không chắc chắn

Sức tiêu thụ năng lượng của Mỹ chi phối thị trường dầu mỏ. Báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ được công bố ngày 17/8 góp phần hỗ trợ đà tăng của thị trường năng lượng. Cụ thể, trong tuần kết thúc ngày 12/8, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 2,5 triệu thùng và dự trữ xăng giảm 2,7 triệu thùng. Bên cạnh đó, sự suy yếu của đồng USD cũng giúp các mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này, trong đó có dầu mỏ, trở nên hấp dẫn hơn đối với giới đầu tư nhờ giá mua vào rẻ hơn, bất chấp sản lượng dầu của Mỹ vẫn đang có xu hướng tăng. Đáng chú ý, vào phiên 18/8, giá dầu Brent đã vượt qua mốc 50 USD/thùng.

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 17/8 do lượng dự trữ dầu và xăng hàng tuần của Mỹ giảm đáng kể. Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu bị hạn chế do Bộ Năng lượng Mỹ cho biết sản lượng dầu của nước này tăng 152.000 thùng/ngày.

Khép lại phiên giao dịch 23/8, giá dầu thế giới đi lên sau khi thị trường đón nhận thông tin từ phía Iran cho hay rất có thể nước này sẽ ủng hộ OPEC và Nga trong thỏa thuận “đóng băng” sản lượng khai thác nhằm bình ổn giá dầu trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào cuối tháng tới.

Nigeria vẫn bày tỏ sự hoài nghi trước khả năng OPEC có thể cắt giảm sản lượng trong thời gian tới, giữa bối cảnh sản lượng của Saudi Arabia đã tăng lên 10,67 triệu thùng/ngày trong tháng 7 và nhiều báo cáo cho thấy nhu cầu dầu của Ấn Độ giảm 2,4%/năm.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, chuyên gia Gene McGillian thuộc Tradition Energy tỏ ra thận trọng, cho biết hiện vẫn chưa rõ trong cuộc họp tháng 9 các nước sản xuất dầu chủ chốt của thế giới có đưa ra được giải pháp cụ thể nào nhằm bình ổn giá vàng đen hay không. Tuy thị trường vẫn kỳ vọng sẽ có “điều gì đó thay đổi”.

Giới phân tích nhận định, sự kiện Brexit có thể khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới sụt giảm, đặc biệt là ở châu Âu. Sự kiện này cũng đã đẩy đồng USD lên giá so với các đồng tiền khác, qua đó làm giảm nhu cầu dầu cũng như các hàng hóa khác được giao dịch bằng đồng bạc xanh.

Dự báo: Sẽ dao động ở mức 45-50 USD/thùng

Goldman Sachs dự kiến giá dầu thô sẽ dao động trong khoảng từ 45 đến 50 USD/thùng sang mùa Hè năm sau, nếu không có biến động lớn nào trên thị trường.

Tim Evans, Giám đốc chiến lược tại Long Leaf Trading Group, cho biết mặc dù ghi nhận việc tăng ấn tượng trong hơn 5 tháng qua, song thị trường dầu mỏ vẫn còn phải đối mặt với thời kỳ khó khăn phía trước, bởi nền tảng thị trường còn yếu.

Bernard Aw, chuyên gia phân tích của IG Markets tại Singapore, cho biết, giá dầu giảm do đồng USD mạnh lên và thông tin Iraq - nước sản xuất dầu lớn thứ hai của OPEC, có kế hoạch thúc đẩy xuất khẩu dầu khiến thị trường lo ngại tình trạng dư cung sẽ trầm trọng thêm. Theo ông này, giá dầu có thể giảm trong ngắn hạn trước khi hướng tới mức trung bình 50 USD/thùng vào quý IV năm nay./.

Linh Hương (Theo các hãng tin nước ngoài)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817