Gia tăng e ngại về số phận NATO, châu Âu bất ngờ đẩy mạnh hợp tác phòng không
(Tổ Quốc) - Một loạt các sáng kiến hợp tác không lực của các quốc gia châu Âu nhằm đối phó với những áp lực đến từ phía Mỹ.
 
Minh Đức - / Thứ Ba, ngày 14/02/2017 - 13:10

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Đức cho biết, nước này đang có kế hoạch thành lập một đội bay chung, gồm các máy bay vận tải Lockheed Martin Corp C-130J với Pháp; và một đội bay chung với Hà Lan, gồm các máy bay vận chuyển nguyên liệu Airbus A330.

Một loạt các sáng kiến hợp tác gần đây giữa Đức với Na Uy, Romani và CH Czech… - là một phần trong kế hoạch mở rộng hợp tác quốc phòng châu Âu – sẽ được công bố chính thức tại hội nghị sắp tới của các Bộ trưởng NATO diễn ra tại Brussels, nguồn tin trên cho hay.

Đức và các quốc gia thành viên NATO đang phải đối mặt với sức ép gia tăng từ phía Mỹ, đòi hỏi những nước này phải tăng cường chi tiêu nhằm đạt mục tiêu sử dụng 2% GDP cho các chi phí quốc phòng, đã cam kết tại NATO.

Cũng theo nguồn tin trên, một tuyên bố mở rộng về dự định thành lập đội bay C0130J chung với Pháp, sẽ được ký kết bởi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen, người tuần trước từng bày tỏ sự ủng hộ quan điểm của Tổng thống Trump về chi tiêu trong NATO.

Tuyên bố này bao gồm kế hoạch của Đức mua bốn đến sáu chiếc máy bay Lockheed, sau đó “sáp nhập” với đội bay của Pháp. Pháp sẽ mua bốn chiếc C-130J, cũng do Lockheed sản xuất và có thể sẽ mở rộng đơn đặt hàng trong những năm tới, một nguồn tin khác tiết lộ.

Phát ngôn viên của Lockheed từ chối trả lời những câu hỏi liên quan đến Đức và Pháp; nhưng cho biết, tập đoàn này mong muốn được hỗ trợ nhu cầu “mua sắm” máy bay của mọi quốc gia.  

Gia tăng e ngại về số phận NATO, châu Âu bất ngờ đẩy mạnh hợp tác phòng không - ảnh 1Máy bay của không lực Hà Lan trên bầu trời châu Âu

Đức cũng sẽ tham gia đội bay đa quốc gia của châu Âu - bao gồm các máy bay Airbus – do Hà Lan đứng đầu. Hiện Luxembourg đã có tên trong phi đội này. Nếu Bỉ và Na Uy cũng đồng ý tham gia, Phi đội đa quốc gia MRTT sẽ có số giờ bay lên tới 8.800 giờ mỗi năm.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Đức từng tiết lộ, nước này có thể sẽ chi tới 1 tỷ USD để mua các máy bay Airbus mới phục vụ cho phi đội bay chung châu Âu. MRTT sẽ đóng quân tại căn cứ không quân Eindhoven (Hà Lan) và một căn cứ quân sự của Đức tại sân bay Cologne – Bonn.

Ngoài ra, Đức và Na Uy sẽ cùng kí kết một hiệp định tăng cường hợp tác quốc phòng, bao gồm các kế hoạch chung về mua sắm tàu ngầm và tên lửa, cũng như tập luyện, hậu cần và sửa chữa thiết bị. Các tuyên bố về dự định hợp tác huấn luyện và triển khai lực lượng cũng sẽ được thống nhất giữa Đức với CH Czech và Romania.

(Theo Reuters)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm