Giải mã sức mạnh “mẹ của các loại bom” Mỹ vừa ném xuống Afghanistan
(Tổ Quốc) -Mỹ ngày 13/4 đã thả "mẹ của các loại bom," loại bom phi hạt nhân lớn nhất nước này từng triển khai trong chiến đấu, nhắm vào IS tại Afghanistan.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 - 09:08

Mỹ ngày 13/4 đã thả "mẹ của các loại bom," loại bom phi hạt nhân lớn nhất nước này từng triển khai trong chiến đấu, nhắm vào một mạng lưới các hang động và đường hầm được Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng tại miền đông Afghanistan, quân đội cho biết.

Quả bom GBU-43 nặng 9,797 tấn, chứa 11 tấn chất nổ, đã được thả từ một máy bay MC-130 tại quận Achin của tỉnh Nangarhar, gần biên giới với Pakistan, phát ngôn Lầu Năm Góc Adam Stump nói.

Giải mã sức mạnh “mẹ của các loại bom” Mỹ vừa ném xuống Afghanistan - ảnh 1Hình ảnh loại bom GBU-43/B được phóng năm 2003. (Nguồn: Reuters)

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cũng nói vụ đánh bom "nhắm mục tiêu một hệ thống đường hầm và hang động các tay súng ISIS thường sử dụng để di chuyển xung quanh một cách tự do, và dễ dàng hơn để nhắm mục tiêu các cố vấn quân sự của Mỹ và các lực lượng Afghanistan trong khu vực."

Bom GBU-43, còn được gọi là "mẹ của tất cả các quả bom", là một loại vũ khí có GPS dẫn đường và lần đầu tiên được thử nghiệm tháng 3/2003. Loại bom này được cho là rất hiệu quả để chống lại một nhóm mục tiêu cả trên và dưới mặt đất. Các chủng loại khác của bom này còn có thể chống lại các đường hầm sâu và có lớp tường dày hơn.

Ông Trump mô tả vụ đánh bom là một "nhiệm vụ rất thành công". Hiện chưa rõ vụ nổ bom đã gây thiệt hại ra sao.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm ngoái, ông Trump đã tuyên bố sẽ ưu tiên tiêu diệt IS. Lần này, Tổng thống Trump cũng cho biết vụ đánh bom trên là bằng chứng cho thấy một chính sách đối ngoại cứng rắn hơn nhiều sau tám năm nhậm chức của Tổng thống Barack Obama.

"Nếu bạn nhìn vào những gì đã xảy ra trong tám tuần qua và so sánh thực tế này với những gì đã xảy ra trong tám năm trở lại đây, bạn sẽ thấy rằng có một sự khác biệt to lớn," Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 13/4.

Tuy nhiên, các chuyên gia chính sách đối ngoại còn nói rằng dường như việc sử dụng một vũ khí chuyên dụng như GBU-43 ADH – đa dụng với nhiều loại mục tiêu, hơn chỉ là hầm ngầm thì cho thấy Mỹ đang gửi một thông điệp tới các nước khác rằng họ có thể sử dụng một loại vũ khí mạnh tương tự.

"Đây là một vũ khí rất chuyên biệt, chúng tôi không sở hữu nhiều loại này và chỉ có thể sử dụng trong một số hoàn cảnh rất đặc biệt," Mark Cancian, một cố vấn cao cấp của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nói.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm