Giải mã tai nạn tiêm kích Nga ngoài khơi Syria
(Tổ Quốc) - Một chiếc MiG-29KR của Nga bị rơi gần bờ biển của Syria trong quá trình hạ cánh xuống tàu sân bay ngày 14/11, hai quan chức Hoa Kỳ nói với Fox News.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 15/11/2016 - 09:04

Một chiếc MiG-29 gặp sự cố và đã rơi xuống nước khi cố gắng hạ cánh xuống tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Viên phi công đã nhảy dù thoát ra và được máy bay trực thăng cứu hộ Nga giải cứu an toàn, các quan chức quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/11 thông báo rằng, chiến đấu cơ trên bị rơi do "lỗi kỹ thuật" khi đang thực hiện một chuyến bay huấn luyện ở vị trí cách tàu sân bay vài km.

Giải mã tai nạn tiêm kích Nga ngoài khơi Syria - ảnh 1Các máy bay Mig-29 của Nga năm 2012. (Nguồn: AP)

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Mikhail Barabanov, chủ bút Brief Moscow Defense, được xuất bản bởi Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ (CAST) ở Nga, lưu ý rằng tai nạn trên là một thực tế của cuộc sống. Nói với The National Interest, Barabanov cho biết Nga đã phải vật lộn với việc đào tạo đủ phi công điều khiển MiG-29K cho việc triển khai Kuznetsov tới Địa Trung Hải. "Vấn đề chính đối với MiG-29KR hiện tại là sự thiếu phi công được đào tạo cho loại máy bay này chứ không phải bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào," Barabanov cho biết.

MiG-29, bắt đầu thiết kế vào những năm cuối thập niên 1970 để đối phó với F-15 và F-16 của không quân Hoa Kỳ, đi vào sử dụng vào đầu năm 1980. Kuznetsov hiện chỉ có bốn máy bay MiG-29KR trong khoang - loại máy bay được cho là một phần “xương sống” của ngành hàng không hải quân Nga. Với việc thiệt hại một chiếc MiG-29KUBR, Kuznetsov hiện chỉ còn 3 chiếc và có thể chỉ có 3 phi công đủ kĩ năng để vận hành MiG-29KR từ tàu sân bay.

Fox News cho biết, tin tức về vụ tai nạn xuất hiện chỉ một ngày sau khi truyền thông nhà nước Nga tuyên bố nước này đang chuẩn bị triển khai các máy bay ném bom tầm xa Tu-95 và Tu-160 thực hiện nhiệm vụ tấn công sắp tới ở Syria.

"Gấu" Nga Tu-95 và "Blackjack"Tu-160 theo – cách gọi của NATO đã hoạt động tại Syria kể từ năm 2015 và được đặt tại căn cứ không quân miền nam nước Nga Engels gần Kazakhstan. Tuần trước, Fox News cũng lần đầu tiên báo cáo Nga sắp thực hiện một vòng không kích mới ở Syria sử dụng các máy bay ném bom tầm xa từ nhóm tàu của nước này đang hiện diện phía Đông Địa Trung Hải.

Trong khi đó, tai nạn lần này có thể ảnh hưởng phần nào đến các hoạt động trên không của Kuznetsov do MiG-29 là những máy bay chiến đấu duy nhất trên tàu Kuznetsov được thiết kế để mang các loại đạn dược có định hướng.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm