Giảm căng thẳng, Trump sẽ “đối mặt” với Triều Tiên?
(Tổ Quốc) - Bởi tham vọng về hạt nhân và tên lửa của chính quyền Kim Jong-un, cuộc thương thuyết trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ có tác động thực sự hay không?
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 15/02/2017 - 16:28

Các chương trình vũ khí của Triều Tiên đang thực hiện trong quá trình thử nghiệm. Lần thử nghiệm gần đây nhất là chương trình tên lửa đạn đạo ngay trong thời gian Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sang thăm Mỹ và sau khi Tổng thống Mỹ Trump điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Nhật-Mỹ-Trung liên tục có nhiều động thái kiểm soát Triều Tiên trong những năm gần đây và các nỗ lực đều thất bại. Đã đến lúc chính quyền Mỹ mới nên có chiến lược riêng của mình đối vấn đề của Triều Tiên.

Giảm căng thẳng, Trump sẽ “đối mặt” với Triều Tiên? - ảnh 1

 

Vụ thử tên lửa vào hôm 12/2 cũng giống như hàng loạt các vụ thử hạt nhân gần đây và giống như một thông điệp năm mới của lãnh đạo Kim Jong-un rằng, Triều Tiên đã sẵn sàng tên lửa đan đạo xuyên lục địa và có thể “trạm chán” với Mỹ.

Vụ thử tên lửa đạn đạo lần này của Triều Tiên được xác định là tên lửa đạn đạo tầm trung và đã có thành công nhất định. Khoảng cách bay là khoảng 500 km, giống như một sự khiêu khích đối với Nhật Bản.

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc, Mỹ và các nước láng giềng đã lên án hành động này. Trong khi đó, các quan chức quốc phòng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã thống nhất hợp tác chung và làm việc với cộng đồng quốc tế để thảo luận về hành động này.

Các lệnh trừng phạt và nỗ lực của Bắc Kinh đối với Triều Tiên được cho là không khả thi khi Bình Nhưỡng vẫn liên tục thực hiện các vụ thử vũ khí hạt nhân.

Thực tế chỉ ra rằng, Trung Quốc còn có thể làm được nhiều điều hơn thế. Bình Nhưỡng vẫn phụ thuộc vào Trung Quốc về năng lượng và hàng hóa, tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc cắt giảm đi nguồn cung sẽ làm lung lay chính quyền Kim Jong-un và đe doạ an ninh Trung Quốc.

Bình Nhưỡng liên tục có tiến bộ trong các chương trình vũ khí hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo. Ông Kim luôn mong muốn thúc đẩy các hiệp ước hòa bình và gói hỗ trợ từ Mỹ. Trung Quốc có thể giúp tiến trình này dễ dàng hơn nhưng chỉ khi chính quyền Trump tham gia vào đàm phán trực tiếp với chính quyền Kim Jong-Un thì hi vọng trấn an tham vọng của Triều Tiên mới có thể suôn sẻ.

 (Theo scmp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm