Giao dịch Nga-Triều bắt đầu?
(Tổ Quốc) -Ngày 17/5, Triều Tiên đã khai thông dịch vụ phà tới thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga nhằm phát triển các liên kết và thúc đẩy hợp tác kinh tế.
Hồng Nhung - / Thứ Năm, ngày 18/05/2017 - 22:59

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin ngày 17/5, Triều Tiên đã triển khai dịch vụ phà tới thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga nhằm phát triển các liên kết và thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Giao dịch Nga-Triều bắt đầu? - ảnh 1Dịch vụ phà tới thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga nhằm phát triển các liên kết và thúc đẩy hợp tác kinh tế. Ảnh:CNN

 

Phà Mangyongbong đã di chuyển từ cảng Rajin của Triều Tiên. Hãng tin KCNA cho biết: "Việc phà Mangyongbong hoạt động như một lộ trình du lịch quốc tế Rajin-Vladivostok sẽ tạo ra những đóng góp tích cực cho sự phát triển hợp tác vận tải biển và kinh tế cũng như du lịch giữa hai nước."

Dịch vụ giao thông này dự kiến chở tới 200 hành khách cùng 1.000 tấn hàng/chuyến và sẽ có sáu chuyến như vậy trong một tháng giữa Triều Tiên và Vladivostok.

Theo các chuyên gia, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể hy vọng các quan hệ chặt chẽ hơn với Nga sẽ giúp nước này trong tình huống Trung Quốc tăng cường trừng phạt liên quan tới các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Tổng lãnh sự Nga, có trụ sở làm việc tại thành phố Chongjin lân cận, cũng đến chứng kiến phà rời bến.

Ưu tiên kinh tế

Vụ phóng tên lửa gần đây nhất của Triefu Tiên ít nhiều cũng đã có ảnh hưởng đến quan hệ của hai nước.

Mặc dù Tổng thống Nga Putin đã lên án vụ phóng tên lửa được cho là nguy hiểm này nhưng ông Putin cũng chỉ dừng lại ở các phản ứng nhẹ.

Triều Tiên vẫn đang đối mặt với mức độ gia tăng sức mạnh tên lửa và Nga là một trong vài quốc gia tiếp tục duy trì các quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

“Trong khi Nga vẫn lo lắng về Triều Tiên và các tên lửa thì họ vẫn nhìn thấy Triều Tiên giống như một cơ hội để tương tác với phương Tây, đặc biệt là Mỹ”, ông Matthew Chance, điều phối viên quốc tế cấp cao của CNN tại Moscow cho hay.

Theo ông Matthew Chance, Nga không muốn Triều Tiên có các loại vũ khí hạt nhân nhưng có rất ít các phản ứng của các quan chức tại Moscow về vấn đề này bởi vì họ biết Nga không phải là mục tiêu của Bình Nhưỡng.

(Theo CNN)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm