“Giáp lá cà” dữ dội tại trung tâm chiến trường Mosul
(Tổ Quốc) - Các lực lượng Iraq chống lại IS đã phải đối mặt với sự kháng cự mạnh mẽ từ các tay súng bắn tỉa và đạn pháo trong ngày 13/3 trong chiến dịch tiến vào phố cổ Mosul và một cây cầu bắc qua sông Tigris.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 14/03/2017 - 12:47

Chiến dịch đã bị chậm lại do mưa lớn, tuy nhiên, các đơn vị Iraq chỉ cách cầu sắt nối phố cổ với phía đông của Mosul 100m, các quan chức quân đội cho hay.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch vào tháng 10 để đánh bật IS ra khỏi thành trì cuối cùng tại Iraq, lực lượng chính phủ Iraq với sự hỗ trợ của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã chiếm lại phía đông Mosul và khoảng 40% phía tây thành phố.

“Giáp lá cà” dữ dội tại trung tâm chiến trường Mosul - ảnh 1Xung đột diễn ra ác liệt tại chiến trường Mosul. (Nguồn: Reuters)

Lực lượng cảnh sát và các nhóm phản ứng nhanh cho biết vào cuối tuần qua, họ đã tiến vào khu vực Bab al-Tob của phố cổ - nơi cuộc chiến được cho là khó khăn nhất vì những con hẻm hẹp, nơi những chiếc xe bọc thép không thể vượt qua được.

Tuy nhiên, những tiến bộ trong chiến dịch đã bị đình trệ hôm thứ hai.

Một quan chức nói với Reuters rằng "Do thời tiết xấu, các hoạt động đã bị dừng lại. Chúng tôi đang phải đối mặt với sự kháng cự mạnh mẽ từ các chiến binh IS bằng súng bắn tỉa và súng cối".

"Chúng tôi đang tiến tới cây cầu cũ ... và sau đó chúng tôi sẽ giải phóng khu vực này, hy vọng rằng trong một vài ngày chúng tôi sẽ giải phóng phía tây Mosul," một thành viên quân sự Iraq cho biết.

Việc chiếm lại cây câu Sắt trên đồng nghĩa với việc lực lượng Iraq kiểm soát ba trong số năm cây cầu trải dài trên sông Tigris nối phía đông và phía tây Mosul, tất cả đều bị hư hỏng do IS và các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu.

Thất bại tại Mosul sẽ là một tổn thất lớn đối với IS. Đây là thành phố lớn nhất mà nhóm này chiếm giữ được kể từ người đứng đầu IS Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố thành lập Caliphate tự xưng tại Iraq và Syria năm 2014.

Có khoảng 600.000 thường dân bị mắc kẹt cùng IS bên trong Mosul khi lực lượng Iraq đã bao vây chặt chẽ Mosul.

Theo tổ chức Di cư Quốc tế, hơn 200.000 người dân ở Mosul đã phải di dời kể từ khi chiến dịch tấn công bắt đầu  vào tháng 10/2016, trong đó hơn 65.000 người đã phải rời khỏi nhà trong hai tuần vừa qua.

(Theo AL Jazeera)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại