Giới chuyên gia tố thông điệp lừa dối giữa tâm bão của Tổng thống Park Geun-hye
(Tổ Quốc) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 29/11 cho biết bà sẽ từ chức nếu quốc hội đưa ra một kế hoạch chuyển giao quyền lực.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 29/11/2016 - 21:06

Bà Park cho biết, "Tôi sẽ trao cho Quốc hội nhiệm vụ quyết định mọi vấn đề, gồm cả việc rút ngắn nhiệm kỳ tổng thống của tôi". Và "Nếu đảng cầm quyền và đảng đối lập đưa ra phương pháp giải quyết đầy đủ sự trống vắng trong việc quản lý đất nước và đảm bảo một quá trình chuyển đổi quyền lực ổn định sang chính phủ mới, tôi sẽ từ bỏ quyền lực phù hợp với thời gian và trình tự pháp lý".

Giới chuyên gia tố thông điệp lừa dối giữa tâm bão của Tổng thống Park Geun-hye - ảnh 1Người dân Seoul theo dõi bài phát biểu trực tiếp của bà Park trên truyền hình. (Nguồn: AP)

Lực lượng phản đối ngay lập tức cho rằng tuyên bố từ chức có điều kiện trên của bà Park là một chiến thuật ngăn chặn tiến trình luận tội. Đảng đối lập lớn nhất của đất nước, Đảng Minjoo, cho biết sẽ không để cho Park thực hiện "mưu đồ để tránh bị luận tội" -  cản trở kế hoạch bỏ phiếu luận tội ngày 2/12 tới.

Theo AP, diễn biến tình hình chính trường Hàn Quốc hiện vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên, một số người cho rằng bài phát biểu của bà Park là một nỗ lực rõ ràng để tránh việc phải rời khỏi văn phòng, bất chấp lời nói đề cập đến việc từ chức.

Một manh mối cho thấy bà ấy đang cố trì hoãn thời gian, theo Yul Shin, một giáo sư chính trị tại Đại học Myongji của Seoul là tuyên bố của bà về việc "rút ngắn" nhiệm kỳ tổng thống, điều mà ông cho biết sẽ yêu cầu sửa đổi hiến pháp – động thái rất tốn thời gian. Bà Park sẽ kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống 5 năm vào đầu năm 2018.

"Không có khả năng các đảng đối lập sẽ chấp nhận đề nghị của bà, sẽ không khi công chúng còn đang rất tức giận", ông Shin nói.

Bài phát biểu của Park được đưa ra khi các đảng đối lập đang tiến hành tiến trình luận tội bà. Hai đảng đối lập đang chuẩn bị cho việc đề cử một công tố viên đặc biệt tiến hành điều tra độc lập về bê bối của bà Park vào ngày 2/12. Ngay cả một số đồng minh chính trị của bà cũng đề nghị nữ tổng thống này nên rút lui trong "danh dự" hơn là bị lật đổ bởi một cuộc luận tội.

Bà Park, trong bài phát biểu của mình, cũng tiếp tục phủ nhận những cáo buộc của công tố viên rằng bà là đồng phạm trong vụ tống tiền doanh nghiệp của bà Choi Soon-sil và đã cho phép người bạn thân này xem, chỉnh sửa nhiều tài liệu quan trọng của quốc gia.

Bà Park đã khẳng định rằng, trong 18 năm làm chính trị bà chưa bao giờ phục vụ "lợi ích cá nhân" hay theo đuổi những “động cơ ích kỷ dù là nhỏ nhất”.  Tuy nhiên, nữ Tổng thống Hàn Quốc cũng thừa nhận rằng đã bất lực trong việc quản lý các cộng sự thân cận của bà và (tất cả mọi thứ đã xảy ra) là sai trái lớn của tôi."

Bên cạnh đó, với phát biểu sẵn sàng từ chức có điều kiện – được cho là để trì hoãn thêm thời gian thậm chí còn có thể thúc đẩy thêm các cuộc biểu tình đường phố hay sự giận dữ của các nhà phê bình do bà Park vẫn tiếp tục phủ nhận các cáo buộc trong vụ bê bối, Choi Chang Ryul, giáo sư chính trị tại Đại học Yongin của Hàn Quốc nói.

Bà Park, người được miễn trừ truy tố trong khi còn tại nhiệm, đã từ chối gặp gỡ với các công tố viên. Luật sư của bà, Yoo Yeong-ha, cho rằng những cáo buộc công tố viên là không có căn cứ.

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm