Giữa khủng hoảng chính trị, món quà bất ngờ Tổng thống Trump dành tặng Nga
(Tổ Quốc) - Chuyến công du cuối tuần này của Tổng thống Trump đến Miami có thể hé lộ “lễ vật” không ngờ của Nhà Trắng cho điện Kremlin.
 
Minh Đức - / Thứ Ba, ngày 13/06/2017 - 15:40

Trang Daily Caller nhận định, nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn đổi ngược xu thế quan hệ với Cuba và quay trở lại chính sách cô lập được áp dụng từ thời Tổng thống Dwight Eisenhower đối với hòn đảo này, ông có thể sẽ đưa tặng một món quà bất ngờ cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quan hệ Mỹ - Cuba sẽ bị đảo ngược?

Chính quyền của ông Trump sẽ công bố kết luận cho quá trình xem xét lại chính sách thương mại với Cuba trong vài tuần tới. Ngài Tổng thống sẽ có chuyến thăm Miami vào ngày 16/6, nơi ông được kỳ vọng sẽ thông báo về kế hoạch thắt chặt hơn nữa các quy định về thương mại và lữ hành được thực thi dưới thời kỳ ông Obama.

Giữa khủng hoảng chính trị, món quà bất ngờ Tổng thống Trump dành tặng Nga - ảnh 1Thủ đô Havana của Cuba

Một trong những yếu tố có thể đóng góp không nhỏ vào quyết định của ông Trump, chính là việc một nhóm bảy các Nghị sỹ thuộc cả hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ đang kêu gọi Nhà Trắng nhìn nhận nghiêm túc khả năng những chính sách đối với Cuba của cựu Tổng thống Obama, có thể dẫn tới mối đe dọa an ninh quốc gia cho nước Mỹ.

“Chúng tôi rất vui mừng vì Chính phủ đang tiến hành xem xét lại toàn bộ chính sách hiện tại giữa Mỹ và Cuba,” các thành viên của Quốc hội viết trong một lá thư gửi đến Quỹ tin tức The Daily Caller. “Tuy nhiên, liên quan đến an ninh quốc gia Mỹ, chúng tôi quan ngại sâu sắc về những báo cáo gần đây rằng Chính phủ đang cân nhắc việc đảo ngược lại các chính sách mới đối với Cuba.”

Các nghị sỹ lo lắng trước khoảng cách địa lý quá gần giữa Cuba và Mỹ. Họ cảnh báo: “nếu chúng ta không kết nối chính sách chính trị và kinh tế lại với nhau, các đối thủ nước ngoài và kẻ thù tiềm tàng sẽ nhanh chóng lấp đầy chỗ trống trong sân sau nhà chúng ta.”

Món quà bất ngờ gửi đến điện Kremlin

Nhóm thành viên Quốc hội đặc biệt quan tâm đến Nga và Trung Quốc, nhất là khi hai quốc gia này đã có những động thái nhằm cải thiện quan hệ chính trị và kinh tế với đảo quốc chỉ cách bở biển nước Mỹ gần 150km. Thị trường xuất khẩu lớn nhất hiện nay của Cuba chính là Trung Quốc. Một thống kê của MIT cho biết, trị giá hàng hóa từ Cuba sang Trung Quốc hàng năm vào khoảng  308 triệu USD.

Các nhà lập pháp đe dọa, để Trung Quốc và Nga trở thành những “tay chơi” có ảnh hưởng lớn tới Cuba “có thể đem tới những kết quả khốc liệt cho an ninh nước Mỹ.”

Engage Cuba – một liên minh quy mô quốc gia của các công ty tư nhân, tổ chức và các nhà lãnh đạo địa phương ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm vận đã kéo dài 55 năm của Mỹ dành cho Cuba, cũng tin rằng, việc áp dụng lại lệnh cấm vận sẽ có những tác động nghiêm trọng đến an ninh quốc gia trong tương lai.

“Mối quan hệ giữa Moscow và Havana đang phát triển ở tốc độ đáng báo động,” Chủ tịch của Engage Cuba James Williams cho biết. “Ông Putin đã tìm nhiều cách để mở rộng ảnh hưởng tại Cuba nhằm tìm kiếm lại sức mạnh một thời của Nga trong khu vực, đặc biệt là để đối phó lại điều mà họ tin là sự xâm chiếm của Mỹ tại Đông Âu.”

Giữa khủng hoảng chính trị, món quà bất ngờ Tổng thống Trump dành tặng Nga - ảnh 2"Mối quan hệ giữa Moscow và Havana đang phát triển ở tốc độ đáng báo động"

“Chiến tranh lạnh đã kết thúc từ lâu, và Cuba giờ không còn là một mối đe dọa cho nước Mỹ,” ông Williams nói. “Nếu Tổng thống Trump thay đổi thái độ với Cuba, điều này có thể trở thành một món quà cho Tổng thống Putin và điện Kremlin.”

Hệ quả tiềm tàng cho kinh tế Mỹ

Theo The Daily Caller, bên cạnh nguy cơ an ninh quốc gia, việc đảo ngược những tiến triển trong quan hệ Mỹ - Cuba cũng có thể đem lại những hệ quả kinh tế cho Mỹ.  

Một bản báo cáo hồi đầu tháng 6 của Engage Cuba chỉ ra, nếu áp đặt lại các quy định với Cuba, nước Mỹ sẽ mất đi 12.295 việc làm và gần 7 tỷ USD lợi nhuận. Các công ty tư nhân cũng ủng hộ việc duy trì quan hệ với Cuba. Airbnb gửi đến cả Quốc hội và Nhà Trắng một báo cáo, trong đó miêu tả những ảnh hưởng kinh tế của họ lên hòn đảo, và những lợi ích mà dịch vụ Airbnb mang lại cho cả khách du lịch Mỹ và cư dân Cuba. Trong vòng 2 năm kể từ khi chính quyền Obama dỡ bỏ lệnh cấm vận, Airbnb đã thu về hơn 40 triệu USD lợi nhuận.

Các hãng hàng không như American Airlines, Delta Air Lines, Southwest Airlines, JetBlue hay United đều mong muốn được gia tăng số lượng chuyến bay đến Havana, bởi vì ngày càng nhiều người Mỹ có nhu cầu du lịch ở quốc gia mà hơn 50 năm qua họ đã bị cấm đặt chân đến. Nếu chính quyền Tổng thống Trump đảo ngược quan hệ với Cuba, công nghiệp hàng không Mỹ có thể sẽ mất hơn 700 triệu USD lợi nhuận hàng năm.

Vẫn còn những nghi ngờ và giận dữ

Trong khi đó, một số khác vẫn tỏ ra nghi ngờ hiệu quả các chính sách đối với Cuba của Tổng thống Obama. Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Marco Rubio thậm chí còn giận dữ vì ông Obama đã không tham khảo ý kiến của cộng đồng người Mỹ gốc Cuba trước khi dỡ bỏ lệnh cấm vận cho Cuba. Khi Chính quyền Obama tuyên bố quyết định lịch sử vào tháng 12/2014, ông Rubio đã gọi động thái này “một cú tát vào giữa mặt.”

Thượng nghị sỹ bang Florida chỉ trích rằng, dỡ bỏ cấm vận đồng nghĩa với việc nước Mỹ cho chính quyền của Chủ tịch Cuba Raul Castro “quá nhiều”, trong khi những gì nhận được lại chả đáng là bao. “Tôi tin chính sách của chúng ta [với Cuba] trong tương lai sẽ phản chiếu thực tế rằng, lợi ích quốc gia của Mỹ không bao gồm việc hợp tác với quân đội Cuba,” Rubio trả lời phỏng vấn tờ el Nuevo Herald.

Các chính sách của ông Obama có hiệu lực theo hình thức sắc lệnh; điều này đồng nghĩa với việc Tổng thống Trump sẽ không phải thông qua Quốc hội khi thay đổi nhiều khía cạnh trong chính sách Cuba của người tiền nhiệm.

(Theo The Daily Caller)

 

 

Từ khóa: Cuba Mỹ Nga

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm