Hải quân Mỹ, Australia và Trung Quốc rầm rộ tập trận
(Tổ Quốc) - Hải quân Mỹ ngày 18/4 đã bắt đầu tới miền bắc Australia trong đợt triển khai kéo dài 6 tháng để tiến hành các cuộc tập trận với quân đội Australia và Trung Quốc.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 18/04/2017 - 15:21

Hoạt động triển khai thường niên kéo dài trong 25 năm đã được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khởi xướng từ năm 2011 là một nội dung trong chiến lược "xoay trục" về châu Á của Mỹ trong bối cảnh sự hiện diện của Trung Quốc đang gia tăng.

"Tôi nghĩ rằng cam kết chúng tôi đối với việc triển khai lực lượng đặc nhiệm tới đây với các hoạt động phối hợp quy mô lớn theo từng năm cho thấy rằng chúng tôi coi đây là một khu vực quan trọng", Trung tá Brian Middleton, Chỉ huy Hải quân Mỹ cho biết sau khi nhóm binh sĩ đầu tiên đổ bộ đến Darwin.

Hải quân Mỹ, Australia và Trung Quốc rầm rộ tập trận - ảnh 1Binh sĩ Mỹ tại Darwin, Australia ngày 18/4. (Nguồn: Reuters)

"Nằm gần Đông Nam Á và Ấn Độ Dương, vị trí của Thái Bình Dương luôn là quan trọng." Middleton cho biết và nói thêm rằng hải quân Mỹ sẽ tiến hành "một cuộc tập trận quan trọng cùng với các đối tác Trung Quốc" và Australia.

Quy mô của việc triển khai năm nay với 1.250 quân vẫn còn chậm so với kế hoạch ban đầu là 2.500 quân, tuy nhiên, lại mở rộng lớn nhất về số lượng các loại máy bay Mỹ tới Australia trong thời bình.

Ông Middleton cho biết, 13 chiếc máy bay, bao gồm máy bay trực thăng Ospreys, máy bay trực thăng Super Cobra và máy bay trực thăng Huey, - gấp 3 lần các đợt triển khai trước – điều  là một "dấu hiệu rõ ràng về cam kết của chúng tôi đối với khu vực này và các đối tác".

Ông nói rằng quyết định triển khai máy bay này không liên quan tới những căng thẳng khu vực gần đây do đã được đưa ra từ trước đó.

Các cuộc diễn tập quân sự Australia – Mỹ - Trung Quốc cũng nhằm củng cố vị thế của Australia trong mối quan hệ an ninh quan trọng nhất (với Mỹ) và đối tác thương mại lớn nhất (với Trung Quốc).

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm