Hải quân Nga, Philippines: Sự xích lại đột phá?
(Tổ Quốc) - Hải quân Nga, đang gửi hai tàu chiến tới Manila để tham gia hoạt động tiếp xúc hải quân chính thức đầu tiên giữa hai bên, sắp tới muốn tổ chức các cuộc tập trận hải quân với Philippines nhằm chống khủng bố và cướp biển.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 04/01/2017 - 06:32

Tàu Đô đốc Tributs chống ngầm và một tàu chở dầu Boris Butoma của Nga đã cập bến Philippines ngày 3/1 trong một chuyến thăm bốn ngày trong khi thủy thủ đoàn và hải quân Philippines dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm chống khủng bố, Chuẩn đô đốc Eduard Mikhailov, người đứng đầu hạm đội của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga cho biết.

"Chính phủ của hai bên có lẽ sẽ thảo luận về khả năng tổ chức các cuộc diễn tập hàng hải vào thời điểm nào đó", Mikhailov cho biết tại một cuộc họp báo, và nói thêm Nga cũng đã tổ chức tập trận với hải quân Indonesia.

Hải quân Nga, Philippines: Sự xích lại đột phá? - ảnh 1Tổng thống Nga Putin đang muốn mở rộng sức mạnh Hải quân Nga. (Nguồn: Reuters)

Ông Mikhailov cho biết họ đã sẵn sàng để giúp huấn luyện cho đối tác Philippines trong hoạt động chống cướp biển và khủng bố đồng thời hy vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn an ninh trong khu vực.

Một phát ngôn viên của Hải quân Philippines nói với các phóng viên rằng đây là sự tương tác chính thức đầu tiên giữa nước này – trước đó là đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong khu vực với các lực lượng hải quân Nga.

Washington và Philippines đã tổ chức tập trận hải quân hàng năm tuy nhiên Tổng thống Philippines Duterte trong năm nay đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng nước này "đảo ngược" các cuộc tập trận với Washington.

Tháng trước, ông Duterte đã cử các Bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao tới Moscow để thảo luận về một thỏa thuận vũ khí sau khi một thượng nghị sĩ Mỹ cho biết sẽ chặn việc bán 26.000 súng trường cho Philippines do lo ngại số người chết gia tăng trong cuộc chiến chống ma túy tại nước này.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm