Hải quân Trung Quốc bị nghi ngờ sau tai nạn của phản lực J-15
(Tổ Quốc) - Truyền thông Trung Quốc ngày 27/7 lần đầu tiên xác nhận một máy bay chiến đấu J-15 bị rơi trong tháng 4.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 28/07/2016 - 18:18

Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn thông tin từ Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc (CNR) cho biết ngày 27/7 rằng một phi công của chiến đấu cơ J-15 đã thiệt mạng sau khi mất quyền kiểm soát máy bay lúc đang tập hạ cánh tại khu vực mô phỏng đường băng của tàu sân bay.

Hải quân Trung Quốc bị nghi ngờ sau tai nạn của phản lực J-15  - ảnh 1Một chiếc J-15 cất cánh từ sân bay Liêu Ninh. (Nguồn: Xinhua)

"Khi Zhang Chao điều khiển chiếc máy bay và tập hạ cánh vào ngày 27/4 vừa qua, anh đã phát hiện ra sự cố trong hệ thống điện tử điều khiển bay," CNR cho biết.

J-15 là máy bay chiến đấu phản lực chủ chốt của tàu sân bay duy nhất hiện nay của Trung Quốc là Liêu Ninh trong khi một chiếc khác đang được xây dựng. Theo SCMP, vụ tai nạn này có thể là một đòn giáng mạnh vào sự phát triển của máy bay chiến đấu và dấy lên nhiều nghi ngờ đối với chiến lược và chương trình tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc.

Chuyên gia quân sự Antony Wong Dong tại Macau cảnh báo rằng vụ tai nạn chết người này có thể chỉ ra rằng J-15 không đạt tiêu chuẩn đủ cao để phù hợp với tàu sân bay, điều sẽ là một sự thất vọng lớn cho hải quân Trung Quốc.

Tương tự như các tai nạn khi bay thử nghiệm của máy bay Su-27 trong những năm 1980, lý do đằng sau sự cố của J-15 có thể là một thất bại trong hệ thống điều khiển bay hoặc là một vấn đề của chất lượng sản xuất, " SCMP trích nhận xét của Wong cho biết.

Tờ Kanwa Defence Review có trụ sở tại Canada đã thông tin trong tháng 1 rằng chương trình phát triển J-15 vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu của hải quân Trung Quốc.

Còn Tập đoàn sản xuất máy bay Thẩm Dương, nơi sản xuất J-15, mới chỉ bàn giao cho quân đội 10 chiếc máy bay này trong giai đoạn từ 2012 - 2015.

Một số quan sát viên quân sự cho rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc có thể xem xét lại chương trình phát triển J-15, nhưng Wong nói rằng ông suy nghĩ ngược lại. "Vì không có giải pháp thay thế, tôi nghĩ rằng quân đội Trung Quốc sẽ không từ bỏ kế hoạch của họ và buộc phải tiếp tục phát triển J-15," Wong nói.

(Theo SCMP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm