Hạn hán, bão cát tấn công Trung Quốc
Thứ Hai, ngày 26/04/2010 - 17:58

 (Toquoc)-Bão cát nhuộm vàng Bắc Kinh trong khi ở khu vực Tây Nam, hạn hán ảnh hưởng cuộc sống 51 triệu người dân.

Đêm 19 rạng sáng 20/3, trận bão cát lớn hoành hành khu vực phía bắc Trung Quốc mấy ngày trước đây, đã lan tới Thủ đô Bắc Kinh.

Người dân Bắc Kinh mở cửa ra không phải là ánh bình minh như thường nhật. Toàn thành phố bị che phủ bởi mầu vàng của cát, không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng, tầm nhìn chỉ còn khoảng 600 m gây trở ngại cho giao thông và cuộc sống, trong khi gió tiếp tục thổi mạnh. Chính quyền thành phố đã cảnh báo ô nhiễm ở mức độ thứ 5, mức độ rất ít khi được sử dụng.

Hạn hán, bão cát tấn công Trung Quốc - ảnh 1

Quảng trường Thiên An Môn bị bao phủ bởi cát

Mọi người cố trốn tránh trong nhà bởi nếu ra đường có thể bị bụi cát bay vào miệng. Một số ít người liều đi trên phố thì phải đeo khẩu trang; có lúc vết chân họ in thành hình trên lớp cát mỏng phủ trên đường.

Một số chuyến bay ở sân bay quốc tế Bắc Kinh bị hoãn một lúc vì bão cát, sau đó được phép cất cánh. Bầu trời quang đãng hơn vào ban trưa, nhưng kiểu thời tiết nhiều cát bụi vẫn duy trì cho đến chiều chủ nhật.

Hạn hán, bão cát tấn công Trung Quốc - ảnh 2

Những mảnh ruộng khô nứt nẻ vì thiếu nước ở Tây Nam Trung Quốc

Trong khi đó, tình trạng hạn hán tồi tệ đang gây ra những thiệt hại nặng nề cho các địa  phương khu vực tây nam Trung Quốc. Ủy ban Cứu trợ thiên tai quốc gia Trung Quốc cho biết, hạn hán đã ảnh hưởng cuộc sống của 51 triệu người dân, trong đó hơn 16 triệu người lâm vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt hằng ngày, hơn 4,3 triệu hectar đất trồng trọt không có nước tưới. Hơn 4.000 binh sĩ quân đội đã được cử xuống các vùng bị hạn hán nghiêm trọng giúp đỡ nhân dân chống hạn.

Chiều tối 21/3, sấm chớp nổi lên ở khu vực tây nam nhưng trận mưa nhỏ hơn nửa giờ đồng hồ không đủ cho vùng đất khô cằn hết cơn khát./.

V.V (Theo Tân Hoa xã)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại