Hàn Quốc đảo ngược lập trường về THAAD
(Tổ Quốc) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 4/8 cho biết có thể chia sẻ thông tin radar của THAAD về tên lửa Triều Tiên cho Nhật Bản.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 04/08/2016 - 15:23

Hàn Quốc có thể chia sẻ thông tin về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên thu được từ radar của một hệ thống chống tên lửa tiên tiến được triển khai ở phía nam của đất nước, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói.

Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản trong tháng 12/2014 đã ký một bản ghi nhớ về việc chia sẻ và bảo vệ thông tin mật về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết rằng theo thỏa thuận chia sẻ thông tin ba bên, chia sẻ với Nhật Bản thông tin là điều có thể.

Hàn Quốc đảo ngược lập trường về THAAD - ảnh 1Việc triển khai THAAD được cho là nhằm chống lại chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. (Nguồn: National Interest)

Việc công bố thông tin này, được thực hiện bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong một cuộc họp báo thường kỳ, đánh dấu một sự đảo ngược lập trường của Seoul trong việc chia sẻ thông tin thu được từ hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) với Nhật Bản.

Các nguồn tin thông thạo vấn đề an ninh Nhật – Mỹ trước đó đã cho biết, ngay từ khi thời điểm đầu tiên dự định triển khai THAAD, Hàn Quốc đã không có ý định cung cấp các thông tin nhận được từ THAAD cho Nhật Bản.

Chính phủ Hàn Quốc trước đó cũng đã phủ nhận khả năng chia sẻ thông tin radar với Nhật Bản. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Hàn Min Koo đã nói rằng ngay cả khi thông tin được cung cấp cho Nhật Bản, "bất kì nội dung nào đều không được sử dụng."

Hệ thống THAAD đầy tranh cãi, đã được Seoul và Washington nhất trí kí kết triển khai tháng 7 vừa qua tại Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2017.

Việc lắp đặt THAAD được cho là để đối phó tốt hơn với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc và Nga, cho rằng hệ thống này là không cần thiết và sẽ leo thang căng thẳng quân sự khu vực cũng như làm suy yếu lợi ích an ninh của 2 nước này.

(Theo Nikkei, Kyodo)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817