Hàn Quốc “oằn mình” trước sức ép THAAD từ Trung Quốc
(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc ngày 20/3 cho biết Seoul đã khiếu nại Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
An Bình - / Thứ Hai, ngày 20/03/2017 - 16:13

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc ngày 20/3 cho biết Seoul đã khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về phản ứng của Trung Quốc chống lại các công ty Hàn Quốc sau khi có thông tin về hoạt động triển khai THAAD tại Hàn Quốc.

"Chúng tôi đã thông báo cho WTO rằng Trung Quốc có thể vi phạm một số hiệp định thương mại", Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Joo Hyung-hwan phát biểu với quốc hội để đáp lại các câu hỏi về phản ứng của Trung Quốc đối với việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD) ở Hàn Quốc .

Hàn Quốc “oằn mình” trước sức ép THAAD từ Trung Quốc - ảnh 1 THAAD được đưa tới căn cứ không quân Osan, Pyeongtaek, Hàn Quốc. (Nguồn: USFK/Yonhap)

Ông Joo cho biết vấn đề này đã được đưa lên Hội đồng Thương mại Dịch vụ của WTO vào thứ Sáu tuần trước,  sau khi Trung Quốc áp đặt những hạn chế đối với các công ty Hàn Quốc trong lĩnh vực du lịch và phân phối hàng hóa.

Một quan chức của Bộ Thương mại Hàn Quốc, yêu cầu giấu tên, cho biết đơn khiếu nại không thể được coi là hành động pháp lý và chỉ là một yêu cầu để WTO xem xét liệu Trung Quốc có bảo đảm thực thi các hiệp định thương mại một cách công bằng hay không.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã không bình luận gì trực tiếp về đơn khiếu nại trên tới WTO.

"Chúng tôi ủng hộ hoạt động kinh doanh bình thường và các cuộc trao đổi khác giữa Trung Quốc và Hàn Quốc", bà Hoa nói trong một cuộc họp báo hàng ngày. "Tuy nhiên,m mọi người đều biết điều này cần có cơ sở từ ý kiến công chúng."

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc và căng thẳng về THAAD đã dẫn đến sự suy giảm mạnh mẽ lượng khách du lịch Trung Quốc tới các khu mua sắm của Hàn Quốc.

Chính quyền Trung Quốc cũng đã đóng cửa gần hai chục cửa hàng bán lẻ của Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng về ngoại giao.

Các nhà lập pháp Hàn Quốc đã lên tiếng chỉ trích điều họ nói là chính phủ nước này thiếu phản ứng mạnh mẽ đối với những hành động của Trung Quốc, bao gồm việc đóng băng các bộ phim truyền hình Hàn Quốc cũng như việc tẩy chay âm nhạc và nhiều sản phẩm khác của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, các lựa chọn của Seoul dường như rất hạn chế.

Những nỗ lực để tổ chức các cuộc thảo luận trực tiếp giữa Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc và Hàn Quốc tại một cuộc họp nhóm G20 tại Đức cuối tuần qua đã suy yếu sau khi Bắc Kinh từ chối yêu cầu hội đàm của Seoul, viện dẫn các lý do về lịch trình.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm