Hàng không mất hơn 1,7 tỷ USD do núi lửa Iceland
Thứ Năm, ngày 22/04/2010 - 07:50

(Toquoc)-Hiệp hội Hàng không vận tải quốc tế (IATA) ngày 21/4 cho biết, các hãng hàng không đã mất tổng cộng hơn 1,7 tỷ USD do ảnh hưởng tro bụi của núi lửa Eyjafjallajokull, Iceland.

"Khoảng 29% hàng không toàn cầu bị tác động vì cuộc khủng hoảng tro bụi, với khoảng 1,2 triệu hành khách ảnh hưởng mỗi ngày. Quy mô khủng hoảng còn hơn cả sau sự kiện 11/9 khi không phận Mỹ đóng cửa trong ba ngày”, Giovanni Bisignani, Tổng giám đốc kiêm giám đốc điều hành IATA cho biết trong cuộc họp báo ở Berlin. Ông Bisignani nhấn mạnh rằng đó chỉ là tổn hại về mặt tài chính của riêng ngành hàng không, mức độ ảnh hưởng trong xã hội là không tính được.

Hàng không mất hơn 1,7 tỷ USD do núi lửa Iceland  - ảnh 1

Lãnh đạo IATA cũng thúc giục các chính phủ có biện pháp bồi thường, hỗ trợ cho hãng hàng không với mức thiệt hại trên. Theo ông, công nghiệp hàng không đang lâm vào tình cảnh tài chính tồi tệ chưa từng có.

Trong ngày 21/4 đã có 75% các chuyến bay trên toàn châu Âu được nối lại, trong đó nhiều quốc gia khôi phục lại hoàn toàn các lịch trình bay như Đức, Đan Mạch, Anh, Na Uy. Ở khu vực châu Á, Nhật Bản đã tái khởi động các chuyến bay của Japan Airlines và All Nippon Airways đến châu Âu. Tuy nhiên, hoạt động tại các sân bay trên khắp thế giới vẫn chưa trở lại bình thường do lượng khách kẹt lại sân bay trong những ngày qua quá nhiều. Các quan chức ngành hàng không cảnh báo để giải quyết tình trạng ách tắc này phải mất cả tuần lễ.

Theo các chuyên gia, hoạt động của núi lửa Eyjafjallajokull đang yếu dần, nhưng chưa hoàn toàn ngừng, khiến lượng khói bụi này tiếp tục di chuyển vào khu vực châu Âu theo hướng gió./.

Võ Vân (Theo Tân Hoa xã)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại