Hàng loạt đáp trả mạnh của LHQ về vụ thử tên lửa Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 7/3  đã lên án mạnh mẽ động thái phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, cho rằng hành động này là "sự vi phạm nghiêm trọng" các nghị quyết trừng phạt của họ.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 08/03/2017 - 09:28

Sự lên án mạnh mẽ được nêu ra trong một tuyên bố được Mỹ soạn thảo và đã được Hội đồng, bao gồm cả Trung Quốc nhất trí thông qua.

Cơ quan quyền lực nhất của Liên Hợp Quốc cho biết rất lấy làm tiếc về toàn bộ hoạt động tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đã tăng cường hệ thống cung cấp tên lửa của nước này trong khi làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và rộng hơn nữa.

Hàng loạt đáp trả mạnh của LHQ về vụ thử tên lửa Triều Tiên - ảnh 1Triều Tiên phóng 4 tên lửa ngày 7/3. (Nguồn: KCNA/AP)

Các vụ thử như vậy cũng có nguy cơ dấy lên cuộc chạy đua vũ trang khu vực, hội đồng nói thêm.

Trong bản thông cáo báo chí công bố tối 7/3, hội đồng cũng bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về hành vi ngày càng gây bất ổn và phản đối các nghị quyết của hội đồng từ Triều Tiên.

Hội đồng cho biết các quốc gia thành viên sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và có những biện pháp mạnh mẽ hơn. HĐBA đã áp đặt sáu vòng lệnh trừng phạt tăng dần cấp độ đối với Triều Tiên.

Bản tuyên bố cũng kêu gọi 193 nước thành viên  của Liên hợp quốc "tăng gấp đôi nỗ lực để thực hiện" các biện pháp trừng phạt.

Các thành viên HĐBA sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp ngày 8/3 theo yêu cầu của Mỹ và Nhật Bản để thảo luận về động thái phóng bốn tên lửa gần đây – được Triều Tiên tuyên bố là một phần trong bài huấn luyện tấn công vào một căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản.

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại