Hàng loạt phản ứng nhanh của tân Tổng thống Hàn Quốc về Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 11/5 đã khởi động các nỗ lực quốc tế nhằm giải tỏa căng thẳng về chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 12/05/2017 - 11:02

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 11/5 đã khởi động các nỗ lực quốc tế nhằm giải tỏa căng thẳng về chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên, kêu gọi đồng thời thực hiện cả đối thoại và các biện pháp trừng phạt.

Ông Moon Jae In, cho biết trong bài phát biểu đầu tiên của ông với tư cách là Tổng thống rằng sẽ ngay lập tức giải quyết những căng thẳng an ninh – điều đang dấy lên lo ngại về xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Hàng loạt phản ứng nhanh của tân Tổng thống Hàn Quốc về Triều Tiên - ảnh 1Ông Moon Jae-in điện đàm với các nhà lãnh đạo quốc tế về vấn đề Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Ông Moon đã điện đàm cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và sau đó là Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Các cuộc đối thoại tập trung nhiều vào chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

Phát ngôn viên của ông Moon, Yoon Young-chan trích dẫn lời nói của tân Tổng thống với Chủ tịch Tập Cân Bình cho biết: "Nghị quyết về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên phải được thực hiện toàn diện và liên tục, và sức ép cùng các biện pháp trừng phạt phải được sử dụng song song với đàm phán."

"Các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên cũng là một biện pháp để đưa Bình Nhưỡng tới bàn đàm phán nhằm mục đích loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ", ông Yoon cho biết trong một cuộc họp báo và nói thêm rằng Chủ tịch Tập đã nhất trí với điều này đã chỉ ra sự đồng ý của ông.

Ông Moon có lập trường hòa giải với Triều Tiên hơn những người tiền nhiệm bảo thủ. Ông Moon cho biết sẽ tới thăm Bình Nhưỡng "nếu các điều kiện phù hợp."

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã nói chuyện với ông Moon ngày 10/5, đã mở ra cánh cửa để gặp ông Kim Jong Un, nói rằng ông sẽ gặp ông Kim trong những hoàn cảnh thích hợp.

Katina Adams, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết Washington đã hợp tác chặt chẽ với Seoul về Triều Tiên và sẽ tiếp tục làm như vậy.

Còn ông Abe cũng nói với ông Moon: "Cách thức phản ứng đối với Triều Tiên ... là một vấn đề khẩn cấp. Tôi muốn hợp tác chặt chẽ với Tổng thống để tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên."

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm