Hàng loạt sức ép mạnh dồn dập đổ bộ Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 2/12 cho biết sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương mới đối với Triều Tiên.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 - 14:39

Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 2/12 cho biết sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương mới đối với Triều Tiên về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này, theo sau một nghị quyết trừng phạt vừa được Hội đồng bảo an thông qua.

Hàng loạt sức ép mạnh dồn dập đổ bộ Triều Tiên - ảnh 1Hình ảnh về một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố các biện pháp mở rộng sẽ bao gồm việc đưa các quan chức cấp cao của Triều Tiên vào danh sách đen, bao gồm các trợ lý thân cận nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Choe Ryong Hae và Hwang Pyong So.

Hàn Quốc cũng cho biết sẽ cấm các chuyên gia tên lửa và hạt nhân nước ngoài đến nước này nếu họ đã từng tới Triều Tiên – điều được coi là một mối đe dọa đến lợi ích quốc gia của Hàn Quốc.

Nhật Bản trong cùng ngày cũng cho biết sẽ bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt đơn phương, bao gồm việc cấm cả các tàu thuyền đã cập cảng Triều Tiên,  Chánh văn phòng Nội Yoshihide Suga cho biết tại một cuộc họp báo.

Tokyo sẽ đóng băng tài sản của các nhóm và cá nhân có liên quan với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, ông nói.

"Nhật Bản sẽ xem xét các biện pháp mạnh hơn nữa tùy thuộc vào động thái của Triều Tiên và cộng đồng quốc tế," ông Suga cũng cho biết.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc, Samantha Power, nói với Hội đồng Bảo an ngày 30/11 rằng Mỹ đang hiện thực hóa những lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Cả Hàn Quốc và Nhật Bản trước đó đã có các biện pháp trừng phạt đơn phương toàn diện đối với Triều Tiên.

Về phía Triều Tiên, nước này đã bác bỏ nghị quyết của Liên Hợp Quốc, nhằm cắt giảm ¼ doanh thu xuất khẩu hàng năm của Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân thứ năm và cũng là lớn nhất vào tháng 9, và cho rằng đây là một âm mưu của Hoa Kỳ để phủ nhận chủ quyền của nước này.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm