Hạt nhân Ấn Độ công khai “chĩa mũi dùi” về Trung Quốc
(Tổ Quốc) - Các tên lửa đạn đạo mới của Ấn Độ có thể bắn tới gần như bất kỳ vùng nào của Trung Quốc?
Minh Đức - / Thứ Sáu, ngày 14/07/2017 - 09:49

Theo một bài báo đăng hôm thứ Tư (13/7) trên NDTV, chương trình hiện đại hóa hạt nhân của Ấn Độ “cho thấy nước này đang đặt trọng tâm vào mối quan hệ chiến lược tương lai với Trung Quốc.”

Hai tác giả Han M. Kristensen và Robert S. Norris là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hạt nhân. Norris hiện đang là học giả cấp cao của Hội đồng các nhà khoa học tại Washington, trong khi Kristensen chỉ đạo Dự án thông tin hạt nhân tại FAS. Cả hai còn là đồng tác giả tài liệu Ghi chép hạt nhân, xuất bản hai tháng một lần bắt đầu từ năm 1987, và “được công nhận rộng rãi là nguồn thông tin công khai chính xác nhất về các vũ khí và cơ sở hạt nhân.”

Hạt nhân Ấn Độ công khai “chĩa mũi dùi” về Trung Quốc - ảnh 1

Ấn Độ sẽ tăng cường khả năng hạt nhân nội địa với tốc độ đáng ghi nhận trong thời gian tới

Kristensen và Norris cho rằng, thế hệ tên lửa đạn đạo mới được đặt tại miền trung và miền nam Ấn Độ, có thể bắn tới gần như bất kỳ vùng nào của Trung Quốc. Trong bản báo cáo về tình hình hạt nhân Ấn Độ năm 2017 vừa được công bố, hai tác giả ước tính sản lượng plutonium của Ấn Độ cho phép nước này tạo ra được 150 đến 200 đầu đạn hạt nhân. Cho đến thời điểm này, họ tin rằng, đã có khoảng 120 đến 130 đầu đạn đã được hoàn thành.

Khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân của Ấn Độ sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Kristensen và Norris tiết lộ, hiện New Delhi đang có bốn hệ thống tấn công hạt nhân, bao gồm cả tên lửa trên mặt đất và trên biển. Nước này cũng đang phát triển ít nhất bốn cơ sở nữa, trong đó có cả tên lửa tầm xa.

“Chúng ta có thể đang chứng kiến điều mà tôi gọi là ‘sự chia rẽ’ của chiến lược hạt nhân của Ấn Độ đối với Trung Quốc và Pakistan,” Vipin Narang, giáo sư của MIT phát biểu tại Hội thảo chính sách hạt nhân quốc tế Carnegia tổ chức tại Washington hồi tháng Ba vừa rồi.

Theo học giả này, để tạo được một sự răn đe tới Trung Quốc rằng Ấn Độ đủ khả năng đưa ra biện pháp trả đũa khi cần thiết, New Dehli có thể thi hành những chiến lược mạnh mẽ hơn, như tăng cường ưu thế vượt trội hoặc “tấn công phủ đầu” (nhắm vào các cơ sở vũ khí hạt nhân của đối thủ…)

Cũng trong hôm thứ Tư, hãng tin Sputnik nhận định, Ấn Độ sẽ tăng cường khả năng hạt nhân nội địa với tốc độ đáng ghi nhận trong thời gian tới. Việc xây dựng 10 lò phản ứng hạt nhân một mặt sẽ đáp ứng nhu cầu cung cấp điện hạt nhân cho người dân nước này, mặt khác nó chắc chắn cũng sẽ đem lại những lợi ích không nhỏ trong ứng dụng quân sự.

(Theo Sputnik)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm