Hạt nhân Iran: Một ngày liên tiếp “đòn” trực diện vào Tổng thống Trump
(Tổ Quốc) - Ngay cả các quan chức cấp cao của Washington cũng bày tỏ sự không hài lòng về thái độ của Mỹ với thỏa thuận hạt nhân Iran.
 
Minh Đức - / Thứ Tư, ngày 04/10/2017 - 09:03

Chỉ trong cùng một ngày, ý định rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Donald Trump không chỉ vấp phải sự phản đối gay gắt của các nhà lãnh đạo Iran, mà còn từ cả những quan chức cấp cao trong chính quyền Washington.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói với phóng viên trang Politico rằng, quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran “sẽ khiến việc tin tưởng và dựa vào nước Mỹ trở nên khó khăn hơn cho bất kỳ nước nào - không chỉ là Triều Tiên.” Theo ông, đã có không ít đồng minh của Mỹ nhận xét rằng Washington không phải là một đối tác tin cậy.

“Người châu Âu đã thể hiện rất rõ trước chúng tôi và nước Mỹ rằng, họ sẽ làm mọi cách để đảm bảo thỏa thuận này sẽ tồn tại,” ông Zarif khẳng định.

Trong khi đó tại Washington, phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tuyên bố, nước Mỹ nên giữ nguyên trạng Kế hoạch chung toàn diện (JCPOA) – tên gọi đầy đủ của thỏa thuận hạt nhân Iran, được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 vào năm 2015.

“Tại thời điểm này…, ngài Tổng thống nên cân nhắc việc ở lại,” ông Mattis nói. Ngài Bộ trưởng cũng thừa nhận rằng, việc này phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia Mỹ.

Hạt nhân Iran: Một ngày liên tiếp “đòn” trực diện vào Tổng thống Trump - ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Joe Dunford, cho biết, Iran không có dấu hiệu vi phạm thỏa thuận hạt nhân, và JCPOA “trì hoãn sự phát triển năng lực hạt nhân của Iran.”

Trước đó, trong bài phát biểu đầu tiên của mình tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Trump đã gọi thỏa thuận hạt nhân Iran là “một trong những giao dịch tệ hại nhất và đơn phương nhất mà nước Mỹ từng liên quan.” Tổng thống Mỹ cũng đã không ít lần đưa ra các dấu hiệu cho thấy, ông sẵn sàng đưa nước Mỹ rời khỏi JCPOA.

(Theo Sputnik)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại