Hạt nhân Iran và Mỹ “đối đầu” thách thức lẫn nhau
(Tổ Quốc) - Iran cho rằng, các chính sách đầy mâu thuẫn của Tổng thống Trump đang trở thành mối đe doạ an ninh toàn cầu.
Hồng Nhung - / Chủ Nhật, ngày 16/07/2017 - 09:41

Các căng thẳng giữa Mỹ và Iran trở nên leo thang từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 khi Tổng thống Trump cho rằng Tehran hậu thuẫn cho chính quyền Tổng thống Syria Assad.

Hạt nhân Iran và Mỹ “đối đầu” thách thức lẫn nhau - ảnh 1Iran cho rằng, các chính sách đầy mâu thuẫn của Tổng thống Trump đang trở thành mối đe doạ an ninh toàn cầu. Ảnh:CNN

Vào ngày 13/7, Tổng thống Mỹ Trump cho biết: Các mối đe doạ lớn đối với thế giới hiện tại đều xuất phát từ các nước bao gồm Triều Tiên, Iran, Syria và các quốc gia hiện đang hậu thuẫn họ.

“Tổng thống Trump đã đến lúc phải tìm kiếm lý do giải thích cho các chính sách độc đoán, nhiều mâu thuẫn của mình cũng như các động thái được cho là đầy khiêu khích trong khu vực”, hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA trích lời người phát ngôn viên Bộ ngoại giao Iran Bahram Qassemi

Trong khi đó, các quan chức Iran cấp cao liên tục đổ lỗi cho các đồng minh của Mỹ là Saudi Arabi và lực lượng Hồi giáo Sunni là các tác nhân gây mất ổn định tại Trung Đông. Vụ tấn công vào tháng trước đã khiến cho 18 người thiệt mạng tại Tehran.

Saudi Arabia liên tục bác bỏ các cáo buộc liên quan trong vụ tấn công và cho rằng, vụ việc do lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giao IS gây ra.

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói vào ngày 13/7 rằng, Iran đang vi phạm thoả thuận hạt nhân với Mỹ khi vẫn tiếp tục các hoạt động liên quan đến hạt nhân.

(Theo reuters)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm