Hạt nhân Triều Tiên không còn “đường máu” phá vây
(Tổ Quốc) - Nghị quyết trừng phạt mới của Liên hợp quốc sẽ đóng lại những kẽ hở và giảm nguồn thu ngoại tệ của Bình Nhưỡng, bao gồm nguồn ngân sách phát triển hạt nhân và tên lửa.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 29/11/2016 - 13:32

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 30/11 dự kiến sẽ thông qua nghị quyết do Mỹ dẫn đầu nhằm cắt giảm hơn 60%  sản lượng than đá xuất khẩu của Triều Tiên để phản đối vụ thử hạt nhân của nước này trong tháng 9, các quan chức Mỹ cho biết.

Hạt nhân Triều Tiên không còn “đường máu” phá vây - ảnh 1Ngày 9/9, người dân và binh sỹ Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ thử hạt nhân lần 5 của Triều Tiên tại thủ đô Seoul. (Nguồn: WSJ)

Liên Hiệp Quốc sẽ theo dõi và báo cáo về số lượng than nhập khẩu từ Triều Tiên của mỗi nước thành viên theo từng tháng, theo Nghị quyết mới dài 17 trang được The Wall Street Journal (WSJ) trích dẫn.

Xuất khẩu than sẽ được giới hạn ở mức khoảng 400 triệu USD, hay 7,5 triệu tấn/năm. Triều Tiên hiện đang kiếm được hơn 1 tỷ USD/năm từ xuất khẩu than, nguồn cao nhất duy nhất về thu nhập, theo các nhà ngoại giao và dữ liệu từ thương mại toàn cầu Atlas.

Theo nghị quyết này, các quốc gia sẽ thông báo cho Liên Hiệp Quốc về số lượng và giá trị của than mà họ mua từ Triều Tiên mỗi tháng và Liên Hiệp Quốc sẽ lần lượt được công bố trên một trang web công. Liên Hiệp Quốc sau đó sẽ cảnh báo quốc gia thành viên nào gần đạt đến giới hạn của họ.

Nghị quyết cũng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung, bao gồm một lệnh cấm xuất khẩu đồng, niken, bạc và kẽm – mang lại 100 triệu USD doanh thu/ năm cho Triều Tiên; một lệnh cấm xuất khẩu các bức tượng trang trí - một ngành công nghiệp lớn của nước này; và một lệnh cấm đối với thu nhập từ tài sản thuộc sở hữu của người Triều Tiên ở nước ngoài.

Nghị quyết cũng sẽ hạn chế hơn nữa các giao dịch ngân hàng và xử phạt 11 quan chức và 10 tổ chức của Triều Tiên có liên quan tới chương trình tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Các quan chức cho rằng lệnh trừng phạt mới sẽ đánh dấu một "bước tiến đáng kể" trong việc khép lại các kẽ hở hiện tại và siết chặt nguồn thu ngoại tệ của Bình Nhưỡng – “đầu vào” cần thiết để phục vụ chương trình tên lửa và hạt nhân.

Bước tiến lớn từ Trung Quốc

Nghị quyết này, với sự đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc trong hơn hai tháng qua, được coi là một mốc quan trọng trong nỗ lực của Hội đồng Bảo an, trong đó có Trung Quốc với nhiều biện pháp trừng phạt, được áp đặt từ năm 2006 nhằm cấm Triều Tiên tiến hành các hoạt động hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trung Quốc là quốc gia duy nhất nhập khẩu than từ Triều Tiên, theo các quan chức Mỹ. Họ cũng nói rằng một điều khoản trong lệnh trừng phạt tháng 3 nhằm vào Triều Tiên đã được Trung Quốc giải thích lỏng lẻo, cho phép Triều Tiên tiếp tục xuất khẩu than khi được xác định là cần thiết cho "mục đích sinh kế."

Nhập khẩu than từ Triều Tiên của Trung Quốc đã tăng đều từ năm 2009, từ mức 200 triệu USD/năm đến hơn 1,2 tỷ USD dự kiến cho năm 2016, theo số liệu thương mại toàn cầu Atlas. Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng than của Triều Tiên chiếm một phần rất nhỏ trong tiêu thụ than của Trung Quốc và có thể dễ dàng thay thế bằng các nguồn khác.

Trung Quốc lâu nay vẫn miễn cưỡng thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt đối người hàng xóm Triều Tiên do lo ngại rằng sự mất ổn đinh tại đây sẽ dẫn đến một dòng người tị nạn tới biên giới chung.

Nhằm giảm bớt những lo ngại này, các nhà ngoại giao phương Tây = khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt mới chỉ nhắm mục tiêu tới chính phủ Triều Tiên chứ không phải người dân thường.

Mỹ thúc đẩy mạnh mẽ

Chương trình phát triển hạt nhân đầy tham vọng của Triều Tiên vẫn là một thách thức an ninh cho cả Liên Hiệp Quốc và chính quyền Mỹ sắp tới. Tổng thống Barack Obama đã cảnh báo Tổng thống mới đắc cử Donald Trump rằng sự đe dọa từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên là một ưu tiên hàng đầu đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ, theo các quan chức Mỹ.

Lầu Năm Góc tin rằng Triều Tiên hiện nay đã có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, - công nghệ cần thiết để phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Bình Nhưỡng vào tháng 9 đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần 5 và lớn nhất của nước này – dấy lên quan ngại cần đẩy mạnh các nỗ lực hơn nữa để buộc Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán.

Trước đó, Mỹ và nước ngoài các nhà ngoại giao đã thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt đã thất bại trong việc ngăn chặn các chương trình quân sự và hạt nhân bất hợp pháp của Triều Tiên, tuy nhiên, đã góp phần làm giảm tốc độ phát triển vũ khí.

Nếu không có các biện pháp của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên "sẽ có thêm nhiều công nghệ nhạy cảm và rất nhiều tiền để mua những thứ này (công nghệ hạt nhân và tên lửa)", một quan chức Hoa Kỳ cho biết.

"Hiện tại là thời điểm cần thiết để Hội đồng Bảo an ngồi lại với nhau và thắt chặt các cơ chế trừng phạt," Đại sứ Vương quốc Anh tại Liên hợp quốc Matthew Rycroft cho biết tuần trước về cuộc bỏ phiếu lần này.

(Theo WSJ)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm