Hạt nhân Triều Tiên sắp lĩnh “án” mới từ HĐBA
(Tổ Quốc) - Dự thảo nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã gần hoàn thành, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 25/11 cho biết.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 - 20:03

"Nhật Bản, một thành viên không thường trực của HĐBA, đã có những đóng góp cho các cuộc thảo luận cùng các nước khác liên quan, trong đó có Hoa Kỳ. Tôi đã nhận được thông tin rằng các cuộc thảo luận đã gần như hoàn thành," ông Kishida cho biết, theo trích dẫn của kênh truyền hình NHK.

Theo các thông tin trước đó, HĐBA có thể xem xét dự thảo nghị quyết về lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên vào tuần tới.

Hạt nhân Triều Tiên sắp lĩnh “án” mới từ HĐBA - ảnh 1Người dân Hàn Quốc theo dõi hình ảnh về một vụ nổ hạt nhân của Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Dù không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về dự thảo này, ông Kishida nói thêm rằng Nhật Bản cũng đang xem xét biện pháp trừng phạt riêng đối với Triều Tiên và sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt của HĐBA và các quốc gia khác đối với Triều Tiên trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

HĐBA đã cấm Triều Tiên nghiên cứu công nghệ tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo, tuy nhiên các cường quốc thế giới lo ngại rằng Bình Nhưỡng đang sử dụng chương trình vệ tinh của nước này nhằm che đậy cho các vụ thử tên lửa đạn đạo. Hồi đầu năm nay, Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết 2270 thắt chặt lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng sau khi Triều Tiên thử bom nhiệt hạch trong tháng 1.

Bên cạnh các vụ thử tên lửa liên lục trong năm qua, Bình Nhưỡng trong tháng 9 đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần 5 với khối lượng lớn nhất kể từ khi Bình Nhưỡng bắt đầu theo đuổi chương trình tên lửa. Các hành động này đã làm dấy lên mối lo ngại từ các nước láng giềng và dư luận quốc tế.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm