Hạt vi nhựa - Kẻ giết cá
(Tổ Quốc) -Các sản phẩm làm đẹp có chứa hạt vi nhựa gây tổn hại cho đời sống sinh vật biển sẽ bị cấm ở Anh từ cuối năm 2017.
Minh Anh - / Thứ Ba, ngày 06/09/2016 - 01:09
Hạt vi nhựa - Kẻ giết cá - ảnh 1 Tổ chức Hòa bình Xanh hoan nghênh lệnh cấm và cho biết lệnh cấm sẽ được mở rộng cho các sản phẩm khác như chất tẩy rửa. (Ảnh: Alamy Stock Photo)

Vào ngày thứ Bảy, chính phủ Anh công bố sẽ cấm bán các loại mỹ phẩm chứa hạt vi nhựa ở Anh vào cuối năm 2017. Lệnh cấm được cho là đi theo bước chân của Mỹ khi nước này bắt đầu cấm sản phẩm hạt vi nhựa tứ giữa năm 2017.

Lệnh cấm được đưa  ra chỉ vài ngày sau khi có sự kêu gọi từ phía các nghị sĩ. Hơn 357.000 người đã ký vào bức thư thỉnh cầu một lệnh cấm từ Vương quốc Anh, sự việc thu hút sự quan tâm và ủng hộ từ các nhóm hoạt động vì môi trường.

Hạt vi nhựa - Kẻ giết cá - ảnh 2Hạt vi nhựa có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển và tồn tại của loài cá (ảnh:ungdungsinhhoc)

Hạt vi nhựa (microbeads) là những hạt rất nhỏ bằng nhựa trong các sản phẩm như kem tẩy tế bào chết cho mặt và sản phẩm trang điểm. Một số có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng những loại khác lại có kích thước quá nhỏ được tính theo micromet.

Từng hạt nhỏ bằng nhựa trong sản phẩm làm đẹp cá nhân khi kết thúc chu kì sử dụng sẽ rơi xuống các đại dương và bị nuốt bởi sinh vật biển. Các nhà bảo tồn cảnh báo rằng chúng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển và tồn tại của loài cá bởi chúng bị nhầm là thực phẩm.

Tổ chức Hòa bình Xanh cho biết lệnh cấm mới được hoan nghênh, nhưng tổ chức này cũng nhấn mạnh nên mở rộng lệnh cấm cho các sản phẩm tẩy rửa khác.

Hiệp hội Mỹ phẩm, dụng cụ vệ sinh cá nhân và Nước hoa đại diện cho ngành công nghiệp này, cho biết họ không ngạc nhiên bởi lệnh cấm, nhưng không hiểu tại sao nó đã được lý luận bởi việc đưa rác thải từ mỹ phẩm đổ vào đại dương.

Bộ trưởng Môi trường, George Eustice, cho biết chính phủ "hoàn toàn ủng hộ" một lệnh cấm và chi phí cho ngành công nghiệp sẽ "không thể quá cao". Được biết, Lệnh cấm của Mỹ đã được Tổng thống Barack Obama phê duyệt đối với các sản phẩm mỹ phẩm chứa hạt vi nhựa, bao gồm cả kem đánh răng, xà phòng và sữa tắm.

Cho đến nay, chưa có bằng chứng khoa học kết luận nào chứng minh rằng hạt vi nhựa đe dọa đến sức khỏe con người khi được thông qua trong chuỗi thức ăn của cá. Trong khi chờ đợi những tín hiệu rõ ràng, người tiêu dùng nên tránh các sản phẩm có chứa polyethylene (PE), polypropylene (PP), polyethylene terephthalate (PET), Polymethyl methacrylate (PMMA), polytetrafluoroethylene (PTFE) và nylon.

Theo The guardian

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm