HĐBA lên án Triều Tiên và hành động bất ngờ từ Nga
(Tổ Quốc) - Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ hôm thứ Năm đã lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên và đe doạ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng vì "hành vi gây bất ổn cao".
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 - 11:07

Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ hôm thứ Năm đã lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên và đe doạ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng vì "hành vi gây bất ổn cao".

HĐBA nói rằng các hoạt động hạt nhân và tên lửa bất hợp pháp của Triều Tiên "đang gia tăng căng thẳng trong khu vực " và bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" với "hành động gây bất ổn cao và hành xử leo thang và khiêu khích" với sáu nghị quyết trừng phạt của LHQ.

HĐBA lên án Triều Tiên và hành động bất ngờ từ Nga - ảnh 1Một cuộc họp của HĐBA. (Nguồn: Xinhua)

HĐBA cũng yêu cầu đình chỉ ngay các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và đe doạ đưa ra "các biện pháp nghiêm khắc hơn nữa" – đề cập đến các lệnh trừng phạt mới. Tuyên bố không ràng buộc này có ý nghĩa quan trọng bởi sự hỗ trợ của Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên.

Mỹ đã cáo buộc Nga đã ngăn chặn tuyên bố này – do Washington soạn thảo vào thứ tư, Pamela Falk của CBS News đưa tin. Nga nhấn mạnh việc giữ nguyên cụm từ thông qua đối thoại của các tuyên bố trước trong tuyên bố lần này. Trước đó, các nhà ngoại giao của HĐBA, chia sẻ với điều kiện giấu tên, nói rằng Mỹ đã bỏ cum từ "thông qua đối thoại" như là một phần trong nỗ lực của mình để làm cho văn bản trở nên cứng rắn hơn.

Phó đại sứ Nga, ông Petr Iliichev, nói với các phóng viên hôm Thứ Năm rằng Mỹ đã hành động một cách "thô lỗ" (cáo buộc Nga chặn tuyên bố) và nhấn mạnh rằng Moscow không ngăn cản tuyên bố và đã hướng tới các cuộc thảo luận.

Bản tuyên bố cuối cùng được đưa ra đã giữ nguyên cụm từ “thông qua đối thoại” như Nga yêu cầu, nhấn mạnh cam kết của HĐBA về "một giải pháp hòa bình, ngoại giao và chính trị cho tình hình" và hoan nghênh những nỗ lực của các thành viên Hội đồng và các nước khác để "tạo ra một giải pháp hòa bình và toàn diện thông qua đối thoại".

Các thành viên của hội đồng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và ở khu vực Đông Bắc Á và hợp tác để "giảm căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên và rộng hơn nữa".

Họ cũng nhấn mạnh "tầm quan trọng sống còn" của việc Triều Tiên "ngay lập tức thể hiện cam kết chân thành đối với phi hạt nhân hóa. Cuối cùng, HĐBA kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt các cuộc thử nghiệm hạt nhân và kêu gọi tất cả các nước thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

(Theo CBS News)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm