Hé lộ chiến lược Triều Tiên của Trump: Vượt xa điều động tàu sân bay
(Tổ Quốc) - Chính quyền Trump đang tập trung chiến lược Triều Tiên của họ vào các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt hơn.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 - 06:42

Dù đã điều động một nhóm tàu tác chiến hải quân đến bán đảo Triều Tiên, chính quyền Trump cũng đang tập trung chiến lược Triều Tiên của họ vào các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt hơn, có thể bao gồm một lệnh trừng phạt dầu mỏ, chặn hoạt động hàng không và các tàu chở hàng cũng như trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc Kinh doanh với Bình Nhưỡng, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua một cách tiếp cận sơ bộ trên diện rộng về Triều Tiên và yêu cầu đội ngũ an ninh quốc gia đưa ra một khuôn khổ chi tiết hơn đối với các lệnh trừng phạt quốc tế mới để đối phó với chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, một quan chức cho biết.

Hé lộ chiến lược Triều Tiên của Trump: Vượt xa điều động tàu sân bay - ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua cách tiếp cận sơ bộ trên diện rộng về Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ nói rằng chính quyền đang xem xét hàng loạt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn – điều có thể được áp dụng tương ứng với các hành động của Triều Tiên. Một số bước đi có thể được áp dụng đơn phương, và một số khác có thể thông qua Liên Hiệp Quốc - nơi Trung Quốc – đồng minh của Triều Tiên có quyền phủ quyết.

Hiện tại, khi Mỹ gửi một đội tàu chiến tới Tây Thái Bình Dương , gần bán đảo Triều Tiên được dẫn đầu bởi tàu sân bay USS Carl Vinson - và dấy lên những phản ứng giận dữ của Bình Nhưỡng, dư luận đang lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự.

Mặc dù các quan chức Mỹ nhấn mạnh lựa chọn quân sự đang được xem xét, các cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên vẫn là một phương sách cuối cùng, và phía Mỹ cũng nhấn mạnh rằng - cho đến hiện tại, ít nhất chính quyền Trump vẫn đang tập trung vào các biện pháp kinh tế và ngoại giao.

Các biện pháp kinh tế đưa ra LHQ bao gồm một lệnh cấm vận về nguồn cung cấp dầu cho CHDCND Triều Tiên; một lệnh cấm toàn cầu đối với hãng hàng không Air Koryo;  ngăn chặn các chuyên cơ vận tải của Triều Tiên trên biển - bước đi vượt qua yêu cầu hiện tại đối với các quốc gia để kiểm tra tàu quá cảnh lãnh thổ của họ, các quan chức cho biết trong tuần này.

Liên Hợp Quốc cũng có thể cấm việc sử dụng lao động Triều Tiên ở nước ngoài và mở rộng các hạn chế về xuất khẩu than của Triều Tiên thành một lệnh cấm hoàn toàn, các quan chức cho biết.

Một bước đi khác có thể là một lệnh cấm xuất khẩu thủy sản của Triều Tiên (Bình Nhưỡng là nước xuất khẩu lớn thứ tư sang Trung Quốc), và mở rộng việc kiểm soát tài sản của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và gia đình ông.

Các quan chức chính quyền Mỹ nói rằng quyết định về mục tiêu trừng phạt cụ thể vẫn chưa được thực hiện, nhưng họ bày tỏ lo ngại rằng liệu Trung Quốc sẽ hỗ trợ bao nhiêu % đối với những nỗ lực này – dù Bắc Kinh đang gia tăng quan ngại về vụ thử hạt nhân lần 6 hoặc tên lửa mới của Triều Tiên.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm