Hé lộ đàm phán bí mật giữa Taliban và Afghanistan
(Tổ Quốc) - Taliban và chính phủ Afghanistan đã bí mật khởi động lại các cuộc hòa đàm bí mật trong tháng 9 và đã tổ chức hai vòng thảo luận ở Qatar.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 18/10/2016 - 15:57

Tờ Guardian của Anh đưa thông tin trên ngày 18/10, trích dẫn nguồn tin giấu tên. 

Trích dẫn một thành viên của Taliban, Guardian cho biết một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ đã có mặt tại các cuộc họp ở Qatar, nơi Taliban có một văn phòng ngoại giao.

Tờ báo này cho biết các cuộc đàm phán có sự tham dự của Mullah Abdul Manan, anh trai của người sáng lập Taliban, Mullah Mohammad Omar – đã chết vào năm 2013.

Các quan chức ở Kabul, Afghanistan chưa có bình luận nào ngay lập tức về những thông tin này.

Hé lộ đàm phán bí mật giữa Taliban và Afghanistan - ảnh 1Thủ lĩnh mới của Taliban Haibatullah Akhundzada. (Nguồn: File Foto)

Trước đó, cuộc đàm phán hòa bình do Pakistan làm trung gian đã bị ngừng hoàn toàn khi Mỹ giết chết lãnh đạo Taliban Mullah Akhtar Mansour trong một cuộc tấn công của máy bay không người lái ở Pakistan vào tháng 5.

Dưới sự dẫn dắt của thủ lĩnh mới Haibatullah Akhundzada, Taliban đã thực hiện nhiều cuộc tấn công trên khắp Afghanistan trong những tháng mùa hè vừa qua, bao gồm thành phố miền bắc Kunduz và đe dọa Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand.

Không có quan chức chính thức nào của Pakistan tham gia vào các cuộc đàm phán mới nhất, theo Guardian.

Quan hệ giữa Kabul và Islamabad đã xấu đi trong năm qua, khi Afghanistan và Mỹ cáo buộc Pakistan nuôi dưỡng Taliban và không nỗ lực hết sức để đưa nhóm này vào bàn đàm phán.

Pakistan phủ nhận việc cung cấp một nơi trú ẩn an toàn cho Taliban.

Taliban, tập hợp được sức mạnh trong hai năm qua đã thực hiện các cuộc tấn công tại Kabul và nhiều khu vực mới. Mỹ đã tiếp tục hỗ trợ máy báy và các thiết bị quân sự khác cho Kabul nhằm ngăn chặn Taliban chiếm được nhiều vùng đất hơn nữa.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm