Hé lộ khoảng tối phía sau các cựu lãnh đạo “buông rèm nhiếp chính”
(Tổ Quốc) - Mặc dù không còn trên đỉnh quyền lực, những chính trị gia này vẫn có tiếng nói quyết định trên chính trường trong và ngoài nước.
Minh Đức - / Chủ Nhật, ngày 12/02/2017 - 11:42

Chưa đầy hai tuần sau lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump, người tiền nhiệm Obama, mặc dù đang ở trong kỳ nghỉ, vẫn lên tiếng bày tỏ sự phản đối với sắc lệnh cấm nhập cư mới của Nhà Trắng. Mặc dù vậy, khả năng về một cuộc đối đầu căng thẳng giữa Trump và Obama được cho là hầu như không thể xảy ra, và ông Obama sẽ không trở thành một mối đe dọa cho tân Tổng thống.

Tuy nhiên, ở một số nơi khác trên thế giới, những nhà cựu lãnh đạo có thể sở hữu quyền lực lớn hơn, và bằng cách này hay cách khác, không ngừng mở rộng ảnh hưởng của mình trong bộ máy chính quyền mới.  Cùng điểm qua một số gương mặt lãnh đạo không còn giữ chức vụ nhưng vẫn có tiếng nói trọng lượng đối với người kế nhiệm.

5. Alvaro Uribe

Nền chính trị Colombia đang xoay quanh mối quan hệ giữa hai “cựu đồng minh giờ quay lưng thành kẻ thù”: Tổng thống đương nhiệm Juan Manuel Santos và người tiền nhiệm, ông Alvaro Uribe. Cả hai bất đồng sâu sắc về cách giải quyết cuộc xung đột lâu dài giữa Colombia và FARC cùng một số nhóm vũ trang khác; trong đó, ông Uribe kiên quyết phản đối đề xuất hòa giải trong thỏa thuận hòa bình mà Tổng thống Santos ký với FARC. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm ngoái cho thấy đại đa số người dân Columbia đồng tình với ông Uribe, đã khiến ông Santos phải chỉnh sửa thỏa thuận này. Mặc dù không thể tiếp tục tranh cử Tổng thống do đã hết nhiệm kỳ, nhưng ông Uribe vẫn đang giữ một ghế trong Quốc hội Colombia và đã thành lập một đảng mới – một động thái có thể đe dọa cơ hội tái đắc cử cử của Tổng thống Santos vào năm 2018. 

Hé lộ khoảng tối phía sau các cựu lãnh đạo “buông rèm nhiếp chính” - ảnh 1Đối đầu giữa cựu Tổng thống Alvaro Uribe (trái) và Tổng thống đương nhiệm Juan Manuel Santos 

4. Mahathir Mohamad

91 tuổi với hơn hai thập kỷ giữ cương vị Thủ tướng, không ít người cho rằng ông Mahathir Mahamad đã có thể yên tâm tận hưởng kỳ nghỉ hưu của mình. Tuy nhiên, năm ngoái, chính trị gia người Malaysia đã rời bỏ UNMO (Tổ chức dân tộc Malaysia thống nhất) – chính đảng mình từng lãnh đạo trong nhiều thập kỷ - để phát động một chiến dịch chống đối Thủ tướng đương nhiệm, ông Najib Razak. Cựu Thủ tướng Mohamad không hài lòng với vụ scandal tham nhũng liên quan đến quỹ 1MDB, cũng như những cáo buộc rằng ông Razak đã có hành động kiếm tiền bất chính. Giới chuyên gia cho rằng, mặc dù liên minh chính trị và chiến lược kiểm soát dân chủ khôn khéo của Thủ tướng Najib vẫn có thể giúp ông giữ lại quyền lực trong các cuộc bầu cử sắp tới, nhưng rõ ràng, người tiền nhiệm Mahathir đã trở thành một đối thủ không thể xem thường.

Hé lộ khoảng tối phía sau các cựu lãnh đạo “buông rèm nhiếp chính” - ảnh 2Mahathir Mahamad - 91 tuổi nhưng vẫn tham gia chính tường 

3. Matteo Renzi

Dường như chính trường Italy có truyền thống chịu ảnh hưởng từ các cựu Thủ tướng, và trường hợp mới nhất là ông Matteo Renzi – vị Thủ tướng vừa mới từ chức sau thất bại ở cuộc trưng cầu dân ý về cải tổ luật pháp vào năm ngoái. Không còn là người đứng đầu Chính phủ, nhưng ông Renzi vẫn lãnh đạo chính đảng của mình, và hy vọng sẽ dẫn dắt nó trở lại đỉnh cao quyền lực. Nếu thành công, đó sẽ là lần đầu tiên ông Renzi giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử; trước đó, ông trở thành Thủ tướng Italy do người tiền nhiệm từ chức. Tuy nhiên, con đường tiến tới quyền lực của Renzi sẽ phải đối mặt với một đối thủ nặng ký, ông Silvio Berlusconi – một cựu Thủ tướng khác cũng đang “rục rịch” quay trở lại chính trường.  Ngoài ra, cũng không thể không nhắc đến Phong trào 5 sao – một chính đảng theo đường lối dân túy, đang ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân Italy.

Hé lộ khoảng tối phía sau các cựu lãnh đạo “buông rèm nhiếp chính” - ảnh 3Cựu Thủ tướng đẹp trai muốn quay lại chính tường nước Ý

2. Nouri al-Maliki

Nếu bạn không thể trở thành nhà vua, điều tốt nhất đó chính là hãy tạo ra nhà vua. Năm 2014, cựu Thủ tướng Iraq, Nouri al-Maliki bị buộc phải nhường vị trí cho ông Haider al-Abadi. Tuy nhiên, hầu hết quyền lực chính trị tại Iraq vẫn nằm trong tay Maliki – người đang giữ chức vị Phó Tổng thống, bất chấp những nỗ lực nhằm “đánh bật” ông khỏi chiếc ghế này của Thủ tướng al-Abadi. Ông al-Maliki cũng là người có ảnh hưởng lớn đến lực lượng dân quân PMU – nhóm vũ trang đang đóng một vai trò gây tranh cãi trong cuộc chiến giành lại Mosul từ quyền kiểm soát của lực lượng IS tại Iraq. Mặc dù “từ chối” khả năng chính thức quay trở lại vị trí Thủ tướng, ông al-Maliki vẫn tiếp tục “buông rèm nhiếp chính” và có tiếng nói quyết định tại chính trường Iraq.

Hé lộ khoảng tối phía sau các cựu lãnh đạo “buông rèm nhiếp chính” - ảnh 4Phó Tổng thống Nouri al-Maliki có tiếng nói quyết định trên chính trường Iraq

1. Luiz Inácio Lula da Silva

Cựu Tổng thống Lula chắc hẳn không thể ngờ rằng di sản chính trị do mình dày công tạo ra, lại có thể đi đến một kết cục tồi tệ như vậy. Sau 8 năm dẫn dắt một đất nước Brazil thịnh vượng về cả kinh tế và danh tiếng trên chính trường quốc tế, Lula quyết định chuyển giao quyền lực cho người kế vị, do chính mình “dìu dắt” Dilma Rousseff. Tuy nhiên, Rousseff đã khiến cả Lula và Brazil thất vọng khi dính dáng đến scandal tham nhũng lịch sử, đến giờ vẫn đang khiến chính trường nước này rung chuyển. Mặc dù bản thân vẫn đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc bất lợi, năm ngoái cựu Tổng thống vẫn tự tin tuyên bố: “Chỉ có chúa Jesus mới có thể đánh bại tôi tại Brazil.” Sau một thời gian tạm “nghỉ ngơi”, ông Lula đã đủ điều kiện để tham gia tranh cử vào năm 2018.

Hé lộ khoảng tối phía sau các cựu lãnh đạo “buông rèm nhiếp chính” - ảnh 5"Chỉ có chúa Jesus mới có thể đánh bại tôi tại Brazil,” cựu Tổng thống Lula tuyên bố

(Theo The Atlantic)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm