Hé lộ sức mạnh Mỹ sau cái chết thủ lĩnh IS tại Afghanistan
(Tổ Quốc) - Thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan, Abdul Hasib, đã bị giết chết trong một chiến dịch vào ngày 27/4.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 08/05/2017 - 09:20

Thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan, Abdul Hasib, đã bị giết chết trong một chiến dịch vào ngày 27/4 do lực lượng Afghanistan và lực lượng đặc nhiệm Mỹ thực hiện tại tỉnh Nangarhar, các quan chức Mỹ và Afghanistan ngày 7/5 cho biết.

Hasib, trở thành người đứng đầu IS tại Afghanistan sau khi cựu Hafiz Saeed Khan bị giết chết trong một cuộc đột kích của Mỹ, được cho là đã ra lệnh thực hiện hàng loạt các cuộc tấn công nguy hiểm, trong đó có một vụ tấn công vào ngày 8/3 tại bệnh viện quân đội ở Kabul.

Tháng trước, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết Hasib có thể đã bị giết chết trong một cuộc tấn công của lực lượng Mỹ và Afghan tại Nangarhar, tuy nhiên, vẫn chưa đưa ra xác nhận chính thức cho tới ngày 7/5.

"Hành động hợp tác thành công này là một bước tiến quan trọng nữa trong chiến dịch liên tục của chúng tôi để đánh bại ISIS-K trong năm 2017", tướng John Nicholson nói trong một tuyên bố từ trụ sở quân sự Mỹ ở Kabul ngày 7/5.

Phía Mỹ cũng cho hay 35 tay súng và một số chỉ huy cao cấp của IS đã bị giết trong cuộc đột kích vào ngày 27/4.

Tuyên bố trên, theo sau thông báo của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, nói rằng tên Hasib đã chỉ đạo cuộc tấn công ngày 8/3 vào bệnh viện quân đội Kabul khi cho một nhóm các chiến binh cải trang thành bác sĩ. Hàng chục nhân viên y tế và bệnh nhân đã thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Hé lộ sức mạnh Mỹ sau cái chết thủ lĩnh IS tại Afghanistan - ảnh 1Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã xác nhận cái chết của Abdul Hasib. (Nguồn: EPA)

Tuyên bố cũng nói rằng Hasib đã ra lệnh cho các chiến binh chặt đầu người đứng đầu các địa phương ngay trước mặt gia đình của họ  và bắt cóc phụ nữ và trẻ em gái để buộc họ kết hôn với các tay súng IS.

Lực lượng liên minh với IS tại Afghanistan – được gọi là Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K) đã xung đột với cả Taliban tại khu vực cũng như đối đầu với lực lượng chính phủ Afghanistan và Mỹ.

Các lực lượng đặc biệt của Mỹ và Afghan, được hỗ trợ từ các cuộc không kích và hoạt động của không quân, đã tiến hành một loạt các hoạt động chống IS-K kể từ tháng 3, giết chết hàng chục chiến binh của họ, chủ yếu ở Nangarhar, trên biên giới với Pakistan.

Đánh bại nhóm này vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Mỹ ở Afghanistan và tháng trước, Mỹ đã thả bom phi hạt nhân lớn nhất nhằm mạng lưới các hang động và đường hầm do ISIS-K sử dụng tại Nangarhar, giết chết 94 chiến binh, trong đó có 4 chỉ huy.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm