Hệ thống tên lửa Mỹ trên đường đến bán đảo Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Khi Nhà Trắng đang cố "gây áp lực lớn " tới Triều Tiên, một trong những phương thức Washington hi vọng có thể hiệu quả là triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao tại khu vực.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 18/04/2017 - 09:05

Khi Nhà Trắng đang cố "gây áp lực lớn " tới Triều Tiên, một trong những phương thức Washington hi vọng có thể hiệu quả là triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao tại khu vực.

Trong chuyến đi Hàn Quốc ngày 17/4, Phó Tổng thống Mike Pence đã xác nhận rằng Mỹ sẽ tiếp tục kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Hàn Quốc bất chấp những phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc.

 Hệ thống tên lửa Mỹ trên đường đến bán đảo Triều Tiên - ảnh 1Một số bộ phận của THAAD đến Triều Tiên ngày 6/3. (Nguồn: FOX)

Mỹ đã tuyên bố rằng giai đoạn đầu của việc triển khai THAAD từ đầu tháng 3 và các quan chức ước tính có thể mất vài tháng trước khi hệ thống hoạt động hoàn toàn.

Theo trang web Lockheed Martin, THAAD là "một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất thế giới" và có khả năng phòng thủ trước cả tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Hệ thống này được thiết kế để bắn hạ tên lửa đạn đạo ở khoảng cách hơn 120 dặm, và ở độ cao gần 90 dặm.

Theo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA), THAAD được cho là có một kỷ lục hoàn hảo kể từ khi chương trình thử nghiệm THAAD bắt đầu vào năm 2006. Các nhà phân tích cho rằng hồ sơ này bỏ qua sáu lần khởi động không thành công của các mẫu THAAD đầu cách đây nhiều năm trước khi hệ thống này được đưa ra sản xuất.

Theo MDA, THAAD sử dụng công nghệ "hit-to-kill" -  (truy đuổi - tiêu diệt), sử dụng động năng để tiêu diệt bất cứ tên lửa nào trong chuyến bay và đảm bảo sự ảnh hưởng của các vũ khí hủy diệt hàng loạt không bao giờ chạm đất.

Việc triển khai và vận hành một hệ thống THAAD ước tính hơn 1 tỷ USD. Washington sẽ chia sẻ chi phí triển khai mới nhất với Seoul.

Mỹ và Hàn Quốc cho rằng hệ thống THAAD được triển khai chỉ nhằm bảo vệ chống lại sự khiêu khích tiềm ẩn từ Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Trung Quốc đã thẳng thắn phản đối kế hoạch này, được cho là đặc biệt quan ngại đến hệ thống radar mạnh của THAAD (một trong những hệ thống cơ động lớn nhất trên thế giới).

(Theo FOX)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm