Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân vẫn là giấc mơ xa vời?
(Tổ Quốc) -Sẽ là khó khăn để tiến tới thành công tại hội nghị đàm phán Liên Hợp Quốc về hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân.
Hồng Nhung - / Thứ Hai, ngày 27/03/2017 - 22:12

Nhiều quốc gia lên tiếng không tham gia

Một số các quốc gia có nền kinh tế đứng đầu thế giới sẽ không tham gia các đàm phán cấp cao về hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân vì mục tiêu “vùng không có hạt nhân”. Theo các chuyên gia, điều này có thể chỉ là giấc mơ xa.

 Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân vẫn là giấc mơ xa vời? - ảnh 1 Nhiều quốc gia không tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân. Ảnh: CNBC

Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ tiến hành tổ chức cuộc họp trong 5 ngày tại New York bắt đầu vào 27.3 nhằm thảo luận về lệnh cấm hạt nhân. Các thành viên Hội đồng bảo an LHQ bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Nga và Trung Quốc đều không tin tưởng vào việc thực thi lệnh cấm này. Úc, Đức, Nhật Bản, Na Uy và Hàn Quốc cũng tỏ ra không ủng hộ giải pháp này. Triều Tiên liên tục tỏ ra tham vọng hạt nhân cùng với các chương Ngày 20/3, Trung Quốc tuyên bố sẽ không tham dự các cuộc đàm phán của Liên hợp quốc bắt đầu từ tuần tới tại New York của Mỹ bàn về một hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết "sau khi xem xét kỹ," Trung Quốc đã quyết định duy trì khuôn khổ Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân. Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Hoa nhấn mạnh Trung Quốc không thay đổi lập trường ủng hộ "việc cấm hoàn toàn và tiêu hủy triệt để vũ khí hạt nhân" bất chấp việc nước này không tham gia cuộc đàm phán.

Thêm vào đó,  ngày 24/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, Triều Tiên quyết định không tham gia hội nghị đàm phán của Liên Hợp Quốc về hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới.  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, hội nghị đàm phán về hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân sẽ diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc vào cuối tháng 3. Xem xét đến việc Mỹ năm nay đưa vũ khí chiến lược với quy mô lớn tới bán đảo Triều Tiên và triển khai các cuộc tập trận chung, Triều Tiên cần phải tăng cường lực lượng quốc phòng mang tính tự vệ với trung tâm là vũ khí hạt nhân,vì vậy, Triều Tiên cuối cùng đưa ra quyết định không tham gia hội nghị này. Việc quyết định lảng tránh Hội nghị của Bình Nhưỡng đã phải hứng nhiều chỉ trích của quốc tế. Hội nghị lần này sẽ cùng chung tay thực hiện cam kết về Hiệp ước  không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Hiệp ước NPT nhằm tập trung vào kiểm soát vũ khí hạt nhân.

“Nhiều nguy hiểm phải đối mặt bởi việc thiếu hợp tác về các vấn đề an ninh hạt nhân và các chương trình vũ khí hạt nhân mới giữa các siêu cường hạt nhân”, tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào phân tích độc lập tại Liên Hợp Quốc UNA-UK nhấn mạnh.

Về phía Washington tin rằng, việc cấm các loại vũ khí hạt nhân sẽ là cơ sở cho ra đời các chính sách NATO về việc ngăn chặn hạt nhân. Thêm vào đó, việc giảm trừ đi sức mạnh hạt nhân sẽ là hướng đi duy nhất nhằm bình ổn thể giới.

Liệu có đạt được mục tiêu?

Việc do dự của các nước tham gia hội nghị về các lệnh cấm đối với vũ khí hạt nhân có thể đến từ nhiều yếu tố.

 Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân vẫn là giấc mơ xa vời? - ảnh 2 Giấc mơ sẽ còn xa vời. Ảnh:youtube

“Về tính chất lịch sử, các nước phương Tây liên tục phải đối mặt với nhiều đe dọa từ hạt nhân, tuy nhiên, hiện tại chính phủ các nước vẫn thích được bảo vệ bởi chiếc ô hạt nhân của Mỹ”, ông John Park, giám đốc tập đoàn Korea Working Group tại trung tâm Belfer, Đại học Harvard nói trên CNBC vào hôm nay (27/3).

Theo các chuyên gia, đồng minh tại châu Á cũng coi "cái ô hạt nhân" Washington là sự bảo lãnh đối an ninh của họ và Mỹ cũng khó có thể đưa ra kết luận khác. Lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) thừa nhận "tính tin cậy của chiếc ô hạt nhân Mỹ là của sự bảo lãnh tốt nhất đối với nền an ninh và ổn định cho họ cũng như các nước láng giềng".

Theo chiến dịch quốc tế về xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN), Washington có khoảng 6800 đầu đạn hạt nhân, đứng thứ hai sau Nga (7000 đầu đạn) liên tục cam kết bảo vệ các đồng minh bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hội nghị lần này nhằm nỗ lực thực hiện các chương trình nói không với vũ khí hạt nhân và mong muốn có thể đàm phán với Triều Tiên về tham vọng phát động tên lửa xuyên lục địa đang gây nhiều áp lực với Mỹ. Tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ bất thành.

Từ lý do đó, ông Park cho rằng, xác định mục tiêu không hạt nhân sẽ là lựa chọn xa vời.

“Việc quyết định mở rộng hội nghị thảo luận vũ khí hạt nhân sẽ có thể dẫn đến việc phá hỏng quan hệ giữa quốc gia đang triển khai hạt nhân và quốc gia không triển khai”, UNA-UK nói.

Theo NPT, các quốc gia tham gia ký kết “không hạt nhân” sẽ bắt buộc phải cấm phát triển vũ khí hạt nhân trong khi các quốc gia đang triển khai hạt nhân sẽ phải giảm trừ tiến trình thực hiện.

“Điều này sẽ đặt ra nhiều nghi vấn và có thể dẫn đến căng thẳng giữa các bên tham gia”, UNA-UK cảnh báo.

Bởi nhiều lý do, điều này sẽ dẫn đến nhiều khó khăn để biến giấc mơ “không hạt nhân” thành sự thật.

(Theo CNBC)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại