Hồ sơ Trump sát cánh cùng Putin
(Tổ Quốc) - Trump từ chối lên án việc Nga sáp nhập Crimea và nói nếu đắc cử sẽ xem xét công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 - 19:26

"Chúng tôi sẽ xem xét việc này", ông Donald Trump nói với các phóng viên ngày 27/7.

Theo AP, đây là động thái mới nhất thể hiện lập trường thân Kremlin của ứng viên Đảng Cộng hòa.

Hồ sơ Trump sát cánh cùng Putin - ảnh 1Ông Trump đã có nhiều tuyên bố thể hiện lập trường thân Nga. (Nguồn: AP)

Tuyên bố này của ông Trump về vấn đề Crimea được cho là một sự xa rời căn bản chính sách hiện nay của Mỹ. Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trong việc trừng phạt Nga sau khi sát nhập Crimea bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc và hiện chưa sẵn sàng để dỡ bỏ. Ngay cả Belarus, đồng minh và láng giềng thân cận nhất của Nga cũng chưa công nhận sự sáp nhập này.

Mặc dù người Nga "sẽ giữ chặt miệng cho đến ngày bầu cử", họ rõ ràng thích Trump, Wayne Merry, một thành viên cao cấp của Hội đồng Chính sách đối ngoại Mỹ và nhà cựu ngoại giao người đã có 6 năm làm việc tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow cho biết.

"Họ không biết chính xác những gì họ mong đợi từ Donald Trump, nhưng họ nghĩ đến hai điều về ông ấy. Một, ông Trump có một số cố vấn tương đối cởi mở về Nga. Và thứ hai, họ coi ông ấy là một nhà giao dịch", ông Merry nói.

Còn "đối với ông Trump, một điều rất quan trọng là ông Trump muốn được tôn trọng, được đối xử như một nhà lãnh đạo thế giới, và có chương trình nghị sự của riêng mình", Mikhail Zygar, một nhà báo Nga cho biết.

Theo AP, ông Trump và Tổng thống Nga Putin đang có sự tương đồng quan điểm trên một số vấn đề

NATO và vùng Baltic

Ông Putin từ lâu đã cực lực phản đối sự mở rộng về phía đông của NATO và cáo buộc liên minh quân sự này đã vi phạm thỏa thuận không chính thức về không xâm phạm biên giới của Nga.

Năm 2014, NATO đã xây dựng lực lượng phản ứng nhanh tại Baltic được cho là để bảo vệ các thành viên dễ tổn thương nhất trong khu vực sau sự sáp nhập Crimea của Nga.

Trái ngược với lập trường của bà Clinton và chính quyền Mỹ hiện tại, ông Trump đã đề nghị Mỹ có thể từ bỏ các cam kết quân sự với NATO. Trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times tuần trước, Trump cho biết ông sẽ quyết định việc bảo vệ các nước Baltic dựa trên việc các nước này "hoàn thành nghĩa vụ của mình với chúng ta."

Syria

Tổng thống Putin là người ủng hộ chủ chốt của Tổng thống Syria Bashar Assad – người đang bị Mỹ và phương Tây yêu cầu phải từ chức như một yếu tố của quá trình chuyển đổi chính trị tại Syria. Tương lai của Tổng thống Assad đã là một trở ngại lớn trong tiến trình đàm phán về Syria giữa Moscow và Washington, khi Nga nhấn mạnh rằng ông Assad chỉ có thể bị loại bỏ thông qua một cuộc bầu cử.

Ông Trump, tuy nhiên, trái ngược với lập trường của Nhà Trắng đã bày tỏ sự phản đối việc thay đổi chế độ ở Syria và nói rằng Hoa Kỳ và Nga nên tập trung vào việc hợp tác cùng nhau để tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Brexit

Vào buổi sáng sau khi nước Anh tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc có rời khỏi EU hay không , Tổng thống Putin đã  thể hiện lập trường trung lập, cảnh báo về "hậu quả đau thương" của cuộc trưng cầu. Theo AP, các nhà quan sát Nga tin rằng Moscow muốn Anh, một trong những nước phản đối Nga mạnh mẽ nhất ở châu Âu rời khỏi EU.

Và ông Trump đã chào mừng tin tức về Brexit và nói rằng "họ đã nắm giữ lại đất nước của họ, đó là một điều tuyệt vời."

Clinton

"Hillary Clinton quanh co không thích hợp để nắm quyền như một Tổng thống Hoa Kỳ", Trump đã bình luận trong tháng này.

Dù không đưa ra bình luận trực tiếp về cuộc bầu cử Mỹ nhưng theo AP, ông Putin cũng coi bà Clinton không đủ sức nặng cho vị trí Tổng thống Mỹ.

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm