Hòa bình bị thổi bay tại vùng đất đau khổ Yemen
(Tổ Quốc) - Lực lượng vũ trang Houthi của Yemen và các đồng minh chính trị đã thiết lập một chính phủ mới vào ngày 28/11- cơ quan thông tấn của nhóm Houthi Saba cho biết.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 29/11/2016 - 11:12

Theo Reuters, động thái này dường như là một đòn giáng mạnh vào những nỗ lực do Liên Hợp Quốc bảo trợ nhằm kết thúc cuộc xung đột kéo dài 20 tháng qua.

Đứng cùng lập trường với chính đảng của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh, Houthi kiểm soát các khu vực họ nắm giữ tại Yemen thông qua "Hội đồng Chính trị tối cao" – cơ quan cũng mới công bố việc thành lập chính phủ mới.

"Cuộc họp đã nhấn mạnh rằng chính phủ, được hình thành trong bối cảnh các điều kiện khó khăn của đất nước, có nhiệm vụ thiết lập trật tự trong nước và đối phó với sự xâm lược (của Saudi) ", Saba cho biết.

Houthis, nhóm kiểm soát thủ đô Sanaa và khu vực lãnh thổ với hơn một nửa dân số của Yemen trước đó cũng cho biết việc hình thành một chính phủ với các đồng minh không có nghĩa là từ bỏ tiến trình hòa bình do Liên Hiệp Quốc bảo trợ.

Hòa bình bị thổi bay tại vùng đất đau khổ Yemen - ảnh 1Một vụ đánh bom tại thủ đo Sanaa, Yemen. (Nguồn: Reuters)

Rajeh Badi, một phát ngôn viên chính phủ của Tổng thống lưu vong Abd-Rabbu Mansour Hadi cho rằng động thái trên  cho thấy "một sự bất chấp không chỉ với người dân Yemen mà còn với cộng đồng quốc tế."

"Hơn một năm rưỡi kể từ cuộc đảo chính của lực lượng Houthi, không bên nào trong cộng đồng quốc tế đã công nhận thực thể họ xây dựng," Badi nói thêm.

Houthis trong tháng này đã nhất trí với kế hoạch của Liên Hợp Quốc yêu cầu họ phải nộp vũ khí hạng nặng và rút lui ra khỏi các thành phố chính để đổi lấy việc tham gia vào chính phủ đoàn kết với ông Hadi – người tuy nhiên đã bác bỏ đề nghị này, nói rằng ông là Tổng thống hợp pháp.

Việc Abd-Rabbu Mansour Hadi, Tổng thống Yemen được quốc tế công nhận phải đi lưu vong đã dẫn đến sự can thiệp của liên minh quân sự do Saudi dẫn đầu với hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào Houthi tại Sanaa.

Dù hơn 10 nghìn người đã chết và một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang được dấy lên, cuộc xung đột tại bán đảo Ả Rập vẫn đang tiếp tục bất chấp một số lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc bảo trợ và những nỗ lực hòa bình của các nhà ngoại giao phương Tây và Liên Hiệp Quốc.

Hiện cũng chưa có bình luận gì từ Liên Hiệp Quốc về các thông tin trên.

(Theo Reuters) 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm