Hòa đàm Astana: Thế trận bảo trợ chưa “phá rào” xung đột Syria?
(Tổ Quốc) - Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng về một mặt trận thống nhất về kết luận của hai ngày đàm phán 23-24/1 tại Astana, Kazakhstan giữa chính phủ Syria và phe đối lập vũ trang, cam kết hỗ trợ lệnh ngừng bắn và một cơ chế chung để đảm bảo tuân thủ.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 25/01/2017 - 10:57

Tuyên bố cuối cùng của cuộc họp cho biết ba nước "sẽ hướng đến việc thông qua các bước đi cụ thể và sử dụng ảnh hưởng của các bên để thực thi ngừng bắn" và nhất trí "để thiết lập một cơ chế ba bên để quan sát và đảm bảo tuân thủ đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn, ngăn chặn bất kỳ hành động khiêu khích và xác định tất cả các thể thức của thỏa thuận."

Hòa đàm Astana: Thế trận bảo trợ chưa “phá rào” xung đột Syria? - ảnh 1Hòa đàm Astana (Nguồn: AP)

Tuyên bố cũng cho biết thỏa thuận tại Astana sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán chính trị được tổ chức tại Geneva vào ngày 8/2, và hoan nghênh sự tham gia của các nhóm nổi dậy trong các cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc tổ chức.

Đại sứ LHQ về Syria Staffan de Mistura, cho biết Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm nhóm họp tại Astana để thảo luận chi tiết về một cơ chế để củng cố thỏa thuận ngừng bắn.

Nga và Iran, những người ủng hộ chính Tổng thống Bashar Assad, và Thổ Nhĩ Kỳ, ủng hộ lực lượng nổi dậy, cho biết họ sẽ sử dụng "ảnh hưởng" của mình để tăng cường lệnh ngừng bắn – đã được kéo dài từ ngày 30/12.

Nỗ lực chung của các bên đã dấy lên hy vọng cho một điểm kết ngoại giao trong cuộc xung đột kéo dài 6 năm qua. Trước, đó, những nỗ lực của Hoa Kỳ và Nga với các lệnh ngừng bắn đều đã đổ vỡ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết Mỹ hoan nghênh hành động ngừng leo thang bạo lực trong khu vực và kêu gọi Nga, Iran và Syria phải thúc đẩy chính phủ Syria tuân thủ lệnh ngừng bắn nhằm tạo ra một môi trường mang tính xây dựng cho các cuộc thảo luận.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại bất đồng giữa các bên, được thể hiện rõ khi sau tuyên bố về kết quả tiến trình thảo luận ngày 24/1 được Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan, Kairat Abdrakhmanov cho biết thì các đại biểu phe đối lập cũng tổ chức họp báo.

"Chúng tôi không chấp nhận bất kỳ vai trò nào của Iran trong tương lai của Syria", Mohammad Alloush, người đứng đầu phái đoàn của lực lượng nổi dậy nói, nhấn mạnh rằng tất cả các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đang tham chiến cùng với chính phủ phải rút khỏi Syria.

Bên cạnh đó, Đại sứ Syria tại LHQ Bashar Ja'afari cũng nói rằng các hoạt động quân sự tại một khu vực gần thủ đô Syria sẽ tiếp tục dù đã cam kết thực thi lệnh ngừng bắn khi "vẫn có những kẻ khủng bố tước đoạt nước uống của bảy triệu người ở thủ đô Damascus."

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm